bộ trưởng bộ tài chính Hồ Đức Phớc

Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đại sứ Yamada Takio sáng 15/7. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng đón tiếp Đại sứ Yamada Takio tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính.

Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thời gian qua, thông qua các Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản (JFSA), Viện nghiên cứu Nomura (NRI) trong triển khai các dự án hợp tác song phương trong lĩnh vực thuế, hải quan, chứng khoán. Đồng thời đề nghị Chính phủ Nhật Bản, JICA cũng như các cơ quan của Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ cho Bộ Tài chính trong thời gian tới.

Thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa ứng phó Covid-19, Bộ trưởng cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của thế giới, trong đó có Việt Nam. Với sự nỗ lực của toàn dân, sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, năm 2020 Việt Nam đã đạt thành tựu to lớn trong chống dịch và phát triển kinh tế. Năm 2021 đại dịch lại bùng phát, tuy nhiên tăng trưởng kinh tế của Việt Nam 6 tháng đầu năm đạt được 5,64%, thu ngân sách đạt 58,2%; Việt Nam tập trung nguồn lực cho chống dịch và phát triển kinh tế.

bộ trưởng Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

"Việt Nam tiếp tục nỗ lực vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, từ phát triển kinh tế để có nguồn lực chống dịch hiệu quả; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đồng thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc đảm bảo các dự án đầu tư triển khai nhanh, sớm đưa vào sử dụng để phát huy cao nhất hiệu quả của dự án"- Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn, thông qua ngài Đại sứ sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác giữa Chính phủ, nhân dân, doanh nghiệp Nhật Bản với Bộ Tài chính Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong tương lai.

Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam 3 triệu liều vắc-xin và đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Trước diễn biến dịch còn nhiều phức tạp, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được chia sẻ, hỗ trợ từ Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp để Việt Nam vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Yamada Takio đã chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ 13, đồng thời chúc mừng Bộ trưởng Hồ Đức Phớc được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa 13, giữ trọng trách Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam.

đại sứ nhật bản
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam – ngài Yamada Takio phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Đại sứ Yamada Takio mong muốn, trên cương vị mới, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc sẽ tiếp tục đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu.

Theo đại sứ, quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trên nền tảng đối tác chiến lược thì những năm gần đây có những bước tiến triển mạnh mẽ. Đó là nhờ Chính phủ Việt Nam điều hành và đạt thành công về kinh tế, đây là nền tảng để quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển; trong đó, Bộ Tài chính có vai trò quan trọng duy trì kỷ luật tài chính, điều hành chính sách tài khóa để đạt được thành quả to lớn trong thời gian qua và thành quả đó đang được thế giới ghi nhận.

Đại sứ Yamada Takio khẳng định, chúng tôi hết sức coi trọng mối quan hệ với Bộ Tài chính Việt Nam, do vậy mong muốn trao đổi thẳng thắn nội dung hai bên quan tâm, qua đó đưa quan hệ giữa Nhật Bản và Bộ Tài chính Việt Nam ngày càng trở nên chặt chẽ và mật thiết.

Đức Minh