Hàng loạt ông lớn ngành thép công bố báo cáo tài chính với những khoản lỗ vượt xa dự báo của các chuyên viên phân tích. Cụ thể, Hoà Phát lỗ sau thuế 1.786 tỷ đồng, đánh dấu quý lỗ cao nhất từ trước đến nay. Trong 15 năm qua, đây chỉ mới là quý lỗ thứ 2 của HPG; hay như Thép Pomina (POM) bất ngờ lỗ hơn 715 tỷ đồng.

Ở các doanh nghiệp tôn thép, Nam Kim và Hoa Sen cũng lỗ kỷ lục 419 tỷ đồng và 887 tỷ đồng, với doanh thu giảm tương ứng 44% và 50% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp thương mại thép như SMC cũng không khá khẩm hơn, với khoản lỗ 188 tỷ đồng, quý lỗ nặng nhất từ trước đến nay.

Nhiều doanh nghiệp ngành thép báo lỗ kỷ lục trong quý III
Nhiều doanh nghiệp ngành thép báo lỗ kỷ lục trong quý III. Ảnh: T.L

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 31/10, chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng nhẹ 0,06%, nhưng đa phần các cổ phiếu ngành thép đều giảm sàn sau khi công bố kết quả kinh doanh quý III đầy u ám.

Cụ thể, HPG của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) giảm kịch sàn xuống còn 15.650 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen và NKG của Thép Nam Kim cũng giảm hết biên độ 6,9%. POM của Thép Pomina có lúc giảm sàn còn 4.100 đồng/cổ phiếu nhưng sau đó hồi phục nhẹ lên 4.200 đồng/cổ phiếu, tương ứng mất 4,55%./.