dn

Để các doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tiếp tục gia hạn về thuế, tiền thuê đất

Như vậy, dự kiến nghị định sẽ được trình theo hình thức rút gọn, chính sách mới này sẽ nhanh chóng được ban hành, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho nhiều đối tượng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đề xuất gia hạn khoảng 115 nghìn tỷ đồng

Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước ngay từ đầu năm 2020. Để tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, ngày 8/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Nghị định đã gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay, dịch Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế. Do đó, để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021, cần thiết phải có giải pháp gia hạn về thuế, tiền thuê đất. Do đó, Bộ Tài chính đã trình và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý xây dựng nghị định về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2021 cho nhiều đối tượng.

Dự kiến số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 115.000 tỷ đồng. Cụ thể: dự kiến gia hạn thuế GTGT trong 5 tháng đối với số thuế GTGT phải nộp từ tháng 1 đến tháng 6/2021 khoảng 68.800 tỷ đồng; gia hạn thuế TNDN tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 trong 3 tháng khoảng 40.500 tỷ đồng; gia hạn thuế GTGT và thuế TNCN của hộ, cá nhân kinh doanh đến trước ngày 31/12/2021 khoảng 1.300 tỷ đồng; gia hạn tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 trong 6 tháng khoảng 4.400 tỷ đồng. Bộ Tài chính đã trình xây dựng nghị định theo trình tự thủ tục rút gọn, để nghị định sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Hỗ trợ vì mục tiêu phục hồi tăng trưởng

Chính phủ luôn đồng hành cùng với người dân và doanh nghiệp. Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành sớm rà soát, điều chỉnh các gói hỗ trợ hiện tại và đưa ra đề xuất gói hỗ trợ lần 2, tiếp tục giúp người dân và doanh nghiệp vượt khó.

Về phía Bộ Tài chính, ngay từ thời điểm cuối năm 2020, khi nhiều chính sách về giãn, giảm thuế, phí, lệ phí sắp hết thời gian thi hành (hết năm 2020), Bộ đã chủ động đề xuất gia hạn, điều chỉnh giảm mức thu của 29 loại thuế, phí với mức giảm từ 50 - 100% đến ngày 30/6/2021. Đồng thời, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021, hỗ trợ ngành hàng không…

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong, các chính sách tài khóa thời gian qua đã kịp thời hỗ trợ cho nhiều đối tượng người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Dự báo, năm 2021 này tiếp tục là một năm khó khăn, thử thách đối với doanh nghiệp khi phục hồi sản xuất kinh doanh. Do đó, cần thiết phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp có dòng vốn để khôi phục lại sản xuất kinh doanh. Kinh tế có tăng trưởng thì mới có nguồn thu ngân sách. Trong thời gian tới, theo ông, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện linh hoạt, đồng bộ nhiều giải pháp, tạo ra động lực để doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ không phải rời khỏi thị trường, tất cả phải vì mục tiêu phục hồi nhanh nền kinh tế đất nước. “Các gói hỗ trợ này cần phải tiếp tục được nhận diện, có sự điều chỉnh và thực hiện sao cho sát thực, phù hợp, đảm bảo mục tiêu, tránh thất thoát và tránh sự cứng nhắc trong thực thi”, ông Nguyễn Minh Phong nói.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bởi theo ông Mạc Quốc Anh, trên thực tế thì từ doanh nghiệp làng nghề, doanh nghiệp khởi nghiệp đến các tập đoàn lớn hiện cũng đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, mong muốn Chính phủ tăng quy mô, các đối tượng và số lượng doanh nghiệp được thụ hưởng các gói hỗ trợ.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quang – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội khẳng định, trong bối cảnh thu ngân sách khó khăn, đề xuất gia hạn nộp thuế tiền thuê đất cho nhiều đối tượng doanh nghiệp cũng như đề xuất giảm nhiều khoản phí, lệ phí trong thời gian qua là “cố gắng rất lớn của Chính phủ”.

Phát đi thông báo mới đây, Bộ Tài chính cho biết, bên cạnh việc tiếp tục gia hạn nhiều khoản thuế, phí, lệ phí. Bộ đang tổng kết, đánh giá tổng thể việc thực hiện các giải pháp ban hành thời gian qua để tiếp tục tham mưu, đề xuất các giải pháp về thuế, phí, lệ phí phù hợp với diễn biến thực tế, hỗ trợ doanh nghiệp.

Đã gia hạn hơn 67 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, triển khai thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP có 128.619 doanh nghiệp và 56.268 hộ, cá nhân kinh doanh với tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 67.234,6 tỷ đồng. Qua đánh giá cho thấy, những chính sách nêu trên đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Minh Anh