Thanh khoản hứa hẹn sẽ sớm cải thiện

Thị trường bất động sản (BĐS) đang đón nhận những thông tin rất tích cực. Cụ thể, trung tuần tháng 3, Chính phủ đã có Nghị quyết 33/NQ-CP ban hành một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Nghị quyết đã đặt nền tảng cho việc giải quyết hai vấn đề cơ bản nhất của thị trường BĐS hiện nay là pháp lý và nguồn vốn.

Trước đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 08, mở ra lối thoát cho các doanh nghiệp phát hành đang gặp áp lực đáo hạn trái phiếu. Những chuyển động quan trọng về chính sách này đã mở ra nhiều hứa hẹn khởi thông những điểm nghẽn của thị trường BĐS.

Nhiều tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi
Thị trường bất động sản có thể kỳ vọng thời gian phục hồi sớm, dự kiến vào khoảng cuối năm 2023

Có thể thấy, với các tín hiệu hiện tại thị trường đang có cơ hội hồi phục rất lớn. Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đã nhận định đến thời điểm hiện tại, hầu hết các chính sách, quyết định được ban hành gần đây, như: gói hỗ trợ 120,000 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ đầu tư công, Nghị định 08 về quy định trái phiếu, Nghị quyết 33 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đã có tác động tích cực đến tín hiệu đảo chiều của thị trường.

Theo các chuyên gia khi niềm tin các nhà đầu tư quay lại cùng với các dự án được tháo gỡ pháp lý thì việc phát hành huy động mới, phát hành trái phiếu doanh nghiệp trở lại giúp cho việc thanh toán/thanh khoản dễ dàng hơn.

Bàn về tác động của Nghị định 08/2023/NĐ-CP, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, cho rằng việc kéo giãn kỳ hạn trái phiếu 2 năm mang tới kỳ vọng sẽ kéo dài thời gian và điều kiện để các doanh nghiệp bất động sản có thể tháo gỡ các dự án đang vướng pháp lý, chuyển nhượng dự án (M&A) hay tích lũy dòng tiền từ các đợt bán hàng để thanh toán các khoản trái phiếu đến hạn. Khi niềm tin các nhà đầu tư quay lại cùng với các dự án được tháo gỡ pháp lý thì việc phát hành huy động mới, phát hành trái phiếu doanh nghiệp trở lại giúp cho việc thanh toán/thanh khoản dễ dàng hơn.

“Nghị định 08 không chỉ giúp giảm tải áp lực cho doanh nghiệp mà còn có thể bảo vệ nhà đầu tư. Đối với các trái chủ không muốn gia hạn 2 năm, nghị định bảo vệ trực tiếp quyền lợi của họ vì vẫn cho họ quyền chọn lựa chứ doanh nghiệp không được tự ý gia hạn. Với những nhà đầu tư chưa có nhu cầu ngay, doanh nghiệp có thời gian tái cơ cấu, không bán rẻ tài sản, từ đó bảo toàn giá trị tài sản trong thời gian ngắn hạn để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Ngoài ra nhà đầu tư với số tiền chứng khoán ít hơn 2 tỷ đồng nhưng có các khoản tiết kiệm nhàn rỗi ở ngân hàng có thể xem xét tham gia, hỗ trợ thanh khoản cho thị trường. Khi thanh khoản tăng lên cũng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc phát hành mới, cũng như phân loại các doanh nghiệp” - ông Đinh Minh Tuấn phân tích.

Chính sách thúc đẩy quá trình đảo chiều

Đánh giá cao những tín hiệu tích cực từ Nghị quyết số 33, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định: “Nghị quyết 33 thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ những điểm nghẽn của thị trường BĐS, đặc biệt là về nguồn vốn và pháp lý. Doanh nghiệp BĐS khó khăn sẽ được xem xét giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ. Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh phù hợp hệ số rủi ro của các loại hình BĐS để có được mức lãi suất cho vay phù hợp với thị trường, tránh việc kiểm soát dòng vốn quá mức.

Nhiều tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi
Nếu thủ tục ảnh hưởng đến tiến độ dự án được được thông qua, sẽ cải thiện nguồn cung trên thị trường

“Ngoài ra, nghị quyết nêu rõ mục tiêu quan trọng là đẩy mạnh việc xử lý, tháo gỡ về pháp lý liên quan đến các dự án BĐS để hỗ trợ và tạo ra nguồn cung trên thị trường. Đây là yếu tố rất quan trọng vì thị trường hiện có hơn 100 nghìn căn hộ đang xây dựng. Nếu các thủ tục ảnh hưởng đến tiến độ dự án được được thông qua, sẽ cải thiện nguồn cung trên thị trường, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người mua” - ông Nguyễn Quốc Anh cho hay.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhận định Nghị quyết 33 đã cụ thể hoá các giải pháp đối với từng nút thắt, điểm nghẽn của thị trường BĐS từ thể chế, nguồn vốn, nguồn cung và điều chỉnh cơ cấu sản phẩm nhằm thúc đẩy nguồn hàng hợp lý cho thị trường. Chính phủ rất sát sao, đánh giá chính xác những khó khăn mà thị trường BĐS đang phải đối mặt, từ đó, chỉ rõ các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Các bộ, ngành liên quan đều được giao nhiệm vụ cụ thể và được yêu cầu ban hành các nhóm nghị định, để kịp tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Ở góc độ doanh nghiệp, theo ông Trần Quang Trung - Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing, các chính sách này không cứu doanh nghiệp BĐS mà cứu thị trường bất động sản, tạo kênh dòng tiền tốt, sẽ có những doanh nghiệp hoạt động bài bản, thị trường bền vững, giảm đầu cơ ngắn hạn. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư, nhà đầu tư tham gia cần có tính toán sử dụng đòn bẩy như thế nào thay vì đầu tư theo đám đông, phải đầu tư dài hơi và không thể lãi gấp đôi, gấp ba ngay được. Tâm lý thay đổi, hành vi thay đổi cùng với việc ban hành các luật, nghị định… căn cứ vào đó, có thể nói cuối 2023, 2024 là cơ hội lớn, là giai đoạn rất nhiều người mong đợi, tiếp tục tham gia vào thị trường bất động sản./.

Ông Nguyễn Quốc Anh đưa ra một số lưu ý cho người mua bất động sản trước khi "xuống tiền” đó là cần dành thời gian tìm hiểu và đến khảo sát thực tế khu vực, căn nhà mình muốn mua, xem xét các yếu tố giao thông, hạ tầng có thuận tiện hay không. Bên cạnh đó, người mua cần tính toán kỹ phương án tài chính, nhất là những ai dùng đến đòn bẩy tài chính, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng vẫn đang ở mức cao. Cuối cùng, người mua nên tìm hiểu nhiều nguồn thông tin rõ ràng, uy tín cũng như tham khảo tư vấn từ người có kinh nghiệm và những chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản.