Bộ NN&PTNT

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan (phía trái màn hình) tham dự hội thảo trực tuyến sáng 1/10. Ảnh: Khánh Linh

Tại Hội thảo trực tuyến "Bức tranh kinh tế Việt Nam và Đồng bằng sông Cửu Long: Dự báo kinh tế quý 4 và triển vọng năm 2022" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ tổ chức ngày 1/10, ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, tuy đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, bức tranh kinh tế vẫn có những điểm sáng như GDP 9 tháng tăng trưởng dương (1,42%), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn duy trì tốc độ tăng cao, đạt 483,17 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, xuất khẩu tăng 18,8%, nhập khẩu tăng 30,5%, nhóm hàng nông, lâm, thủy sản chiếm gần 10% tổng kim ngạch xuất khẩu.

"Mặc dù GDP quý III/2021 giảm mạnh, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản vẫn tăng 1,04% trong khi các khu vực khác giảm. Sự đóng góp của Đồng bằng sông Cửu Long, trung tâm sản xuất nông nghiệp và chế biến lương thực, thực phẩm lớn của cả nước trong việc duy trì sự tăng trưởng là vô cùng lớn" – ông Thành nói.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cũng cho hay, nước ta có nhiều cơ hội xuất khẩu nông sản cuối năm.

"Nhiều doanh nghiệp châu Âu đã mua nông sản của Việt Nam thay vì chỉ nhập của Thái Lan. Thị trường cuối năm, tức là trong quý 4 này, cơ hội xuất khẩu nông sản của chúng ta thuận lợi, nhất là Noel của các nước phương Tây và Tết cổ truyền Trung Quốc vốn là thị trường lớn. Chúng tôi đang bám sát vấn đề này, để làm sao cố gắng trong ngắn hạn từ nay đến cuối năm đạt được kết quả cao nhất" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ của thị trường cao nhưng theo ông Hoan, sản phẩm nông sản của Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng phải đối mặt với tiêu chuẩn đòi hỏi ngày càng khắt khe. Do vậy, nông sản trong nước hiện nay không còn "từ đồng ruộng đến bàn ăn nhà mình nữa" mà phải đáp ứng "bàn ăn của thế giới" và chịu sự biến động thị trường liên tục diễn ra.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, thời gian qua, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu hẹp quy mô sản xuất, thiếu lao động, chịu áp lực lãi suất ngân hàng... Từ đó, các doanh nghiệp cũng như các hiệp hội ngành hàng đã có nhiều đề xuất với các bộ, ngành trung ương hỗ trợ khôi phục sản xuất.

Tuy nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ của các bộ, ngành thì các địa phương và doanh nghiệp phải ngồi lại với nhau để bàn giải pháp chung, hợp lý để khôi phục sản xuất. Ở đây, giải pháp không chỉ riêng trong chuỗi ngành hàng trong tỉnh mà hướng tới định hướng chung cho cả vùng, thay đổi từ tư duy đơn ngành sang tư duy tích hợp đa ngành…/.

Khánh Linh