KBNN Ninh Bình

Ninh Bình đang là 1 trong 19 địa phương đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cao. Ảnh minh họa: H.T

884 tỷ đồng đã được giải ngân

Kế hoạch vốn đầu tư năm 2021 được giao cho tỉnh Ninh Bình là 3.577 tỷ đồng cho 479 dự án. Đến hết quý I/2021, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Ninh Bình đã giải ngân 884 tỷ đồng, đạt 25% kế hoạch vốn.

Theo đánh giá từ Bộ Tài chính, hiện Ninh Bình đang là 1 trong số 19 địa phương trên cả nước đạt tỷ lệ giải ngân cao cho đến thời điểm này.

Ông Đinh Văn Hợp - Giám đốc KBNN Ninh Bình cho biết, kết quả này đã cho thấy sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành công tác giải ngân vốn đầu tư của các cấp lãnh đạo địa phương. Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn, thực hiện đúng những quy định về quản lý đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản chỉ đạo, điều hành của tỉnh.

Ngoài ra, việc phân bổ vốn đầu tư công cũng được UBND tỉnh chỉ đạo sát sao, chủ động, linh hoạt và quyết liệt. Trong đó, tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung rà soát, xác định chính xác nhu cầu hấp thụ vốn, xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần đầu tư nguồn lực; kiên quyết chưa bố trí vốn kế hoạch năm cho các dự án chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định.

Về phía KBNN Ninh Bình, ngay từ khi nhận được kế hoạch vốn của cấp có thẩm quyền giao, đơn vị đã thông báo cho các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thi công và khi có khối lượng nghiệm thu phải khẩn trương gửi hồ sơ đến KBNN để làm thủ tục thanh toán. Đồng thời, KBNN Ninh Bình đã chủ động nắm bắt thông tin, trao đổi thảo luận và hướng dẫn chủ đầu tư làm các thủ tục để triển khai dự án, thủ tục về nghiệm thu, thanh toán.

Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ KBNN Ninh Bình, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư của tỉnh năm 2021 cũng gặp thuận lợi hơn các năm trước. Nguyên nhân là do năm nay, kế hoạch vốn được bố trí cho các dự án khởi công mới rất ít, chủ yếu là để bố trí cho các dự án chuyển tiếp và các dự án đầu tư còn nợ đọng xây dựng cơ bản và thu hồi vốn ứng trước kế hoạch. Do đó, ngay từ đầu năm khi có kế hoạch vốn được giao, các chủ đầu tư làm thủ tục thanh toán ngay và không bị gặp bất cứ một trở ngại, vướng mắc nào.

Cố gắng giữ vững tiến độ

Mặc dù đang đứng trong top đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân cao nhưng Ninh Bình vẫn đưa ra các giải pháp để cố gắng giữ vững tiến độ.

Kế hoạch vốn đầu tư năm 2020 được phép kéo dài tại Ninh Bình là 1.841 tỷ đồng cho 528 dự án trên địa bàn tỉnh. Hết quý I/2021, KBNN Ninh Bình đã thực hiện kiểm soát thanh toán 319 tỷ đồng, đạt 17% kế hoạch vốn.

Theo đó, từ nay đến cuối năm, KBNN Ninh Bình sẽ tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện và giải ngân cụ thể của từng dự án theo thẩm quyền; tổng hợp các vướng mắc vượt thẩm quyền và đề xuất các giải pháp tháo gỡ để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Bên cạnh đó, KBNN Ninh Bình tiếp tục chỉ đạo công chức kiểm soát chi nghiêm túc thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao, không để quá hạn, bỏ sót nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt, không được để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại KBNN mà không rõ lý do; không đùn đẩy trách nhiệm, không né tránh công việc.

Một trong những giải pháp được KBNN Ninh Bình đặc biệt chú trọng là thực hiện cải cách hành chính, thực hiện phương thức kiểm soát chi theo nguyên tắc "thanh toán trước, kiểm soát sau" đối với hợp đồng thanh toán nhiều lần theo quy định tại Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20/01/2020 của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực KBNN và Thông tư số 52/2018/TT-BTC ngày 24/5/2018 của Bộ Tài chính và hướng dẫn của KBNN. Đồng thời, KBNN thông báo với chủ đầu tư, ban quản lý dự án về phương thức thực hiện kiểm soát chi của KBNN, thực hiện phương thức kiểm soát chi này sẽ rút ngắn thời gian kiểm soát, thanh toán xuống còn 1 ngày làm việc kể từ khi nhận được đủ hồ sơ, chứng từ hợp pháp hợp lệ của đơn vị.

Ngoài ra, KBNN Ninh Bình tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tổng hợp báo cáo, thực hiện nhập số liệu vào chương trình tổng hợp báo cáo đầy đủ ngay khi có phát sinh thanh toán, đáp ứng kịp thời, chính xác số liệu báo cáo để phục vụ tốt công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo; tiếp tục triển khai áp dụng dịch vụ công trực tuyến KBNN trong hoạt động KBNN nhằm đem lại hiệu quả thiết thực nhất về cải cách thủ thục hành chính hiện nay./.

Vân Hà