nong san

Nông sản được tiêu thụ hiệu quả tại các hệ thống phân phối. Ảnh: TL

Trong thời gian qua, Bộ Công thương đã tích cực làm việc với các hệ thống phân phối lớn trong nước về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.

Trong đó, theo thống kê cho thấy, một số hệ thống phân phối nổi bật như: Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), từ ngày 25/5 - 29/5/2021 mỗi ngày thu mua khoảng 300 tấn, tổng thu mua khoảng 600 tấn vải thiều. Từ ngày 29/5/2021 đến ngày 05/6/2021 thu mua khoảng 80 tấn vải thiều. Ngoài ra, nhập vải thiều từ Chợ Thủ Đức để cung cấp cho khách hàng.

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Coop đã làm việc với các hợp tác xã vải ở Bắc Giang, nhập về hơn 95 tấn vải đưa vào kinh doanh toàn hệ thống cả nước. Kế hoạch thu mua tập trung khoảng 200 tấn vải, các đơn vị tự thu mua và tiêu thụ khoảng 100 tấn, đã có kế hoạch tăng sản lượng hơn nữa. Hiện đang nghiên cứu, tìm kiếm phương án mua, xuất khẩu vải thiều sang Sigapore.

Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam đã liên hệ với Bắc Giang, kế hoạch thu mua khoảng 300-500 tấn gồm vải, dứa, bí ngô, dưa hấu... tiêu thụ trên cả nước. Từ đầu vụ đến nay đã tiêu thụ khoảng 60 tấn vải thiều (1 tuần tiêu thụ từ 8-10 tấn vải) và 2.000 quả dứa.

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco -VinEco (Vin commerce) đã làm việc với Lục Ngạn thu mua và xuất hàng đi tất cả các hệ thống Vinmart và Vinmart+ trên 64 tỉnh thành. Từ 25/5/2021 đến nay mỗi ngày tiêu thụ 7-10 tấn và cam kết tiêu thụ vải thiều đến hết mùa.

Tập đoàn Central Retail Việt Nam (Hệ thống Big C) đã thu mua từ ngày 25/5/2021 là 107 tấn (của Bắc Giang 52 tấn; của Hải Dương 55 tấn). Dự kiến trong tháng 6 thu mua 350 tấn vải thiều; đối với các mặt hàng nông sản khác khoảng 150 tấn của Bắc Giang. Ngoài ra, trong tháng 6 dự kiến thu mua nông sản từ Hải Dương khoảng 140 tấn các mặt hàng (cà rốt, dưa hấu, vải, ...).

Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của hệ thống chợ đầu mối chính tại TP. Hồ Chí Minh như Chợ đầu mối Thủ Đức, Chợ đầu mối Bình Điền…

Thời gian tới, Bộ Công thương cho hay tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải và các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương tại 21 điểm cầu trong nước và 02 điểm cầu tại Trung Quốc; Singapore, Úc, Mỹ, Nhật Bản (vào ngày 08/6/2021).

Đồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn, phối hợp với các địa phương, thông qua Sở Công thương tỉnh Bắc Giang để thúc đẩy tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn, đã thu hoạch nhưng gặp khó khăn về thị trường; chủ động phối hợp hướng dẫn các địa phương các hoạt động kết nối trực tuyến (trong điều kiện giãn cách xã hội).

Ngoài ra, tiếp tục chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động tiêu thụ nông sản của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là quả vải (do thời gian thu hoạch ngắn, có sản lượng lớn nhưng khó bảo quản, chế biến…); bám sát, theo dõi hỗ trực tiếp và gián tiếp hoạt động lưu thông, tiêu thụ nông sản của tỉnh Bắc Giang, đảm bảo nông sản được lưu thông, tiêu thụ thông suốt không bị ùn ứ như một số địa phương có dịch gia đoạn trước…/.

Tố Uyên