Ảnh minh họa (nguồn yellowpages.vnn.vn)

Cục Điều tra chống buôn lậu đã có công văn trao đổi với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về vụ việc này và đã thống nhất khởi tố vụ án hình sự đối với với doanh nghiệp này về tội “buôn lậu”.

Theo cơ quan hải quan, Công ty TNHH Esprinta Việt Nam nhận gia công sản phẩm may mặc cho một doanh nghiệp tại Hàn Quốc. Ngày 29/3/2013, Công ty đã mở tờ khai hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Sóng Thần (Cục Hải quan Bình Dương) khai báo xuất khẩu lô hàng theo loại hình hàng gia công tái xuất. Lô hàng gồm trên 35 tấn vải nguyên liệu, trị giá trên 401.000 USD, được đóng trong 2 container.

Tuy nhiên, sau khi lô hàng được Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần hoàn thành thủ tục hải quan, thay vì vận chuyển lô hàng đến cảng VICT (quận 7, Tp. Hồ Chí Minh) để xuất khẩu, một số đối tượng có liên quan đến Công ty TNHH Esprinta Việt Nam đã hợp thức hóa hồ sơ bằng cách giả dấu tên của công chức hải quan tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 rồi đem toàn bộ số hàng bán vào thị trường nội địa, trốn thuế nhập khẩu và thuế VAT.

Đội 3 (Đội kiểm soát phòng chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) đã xác minh tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 cho thấy, không có công chức hải quan giám sát như tên ký tại ô xác nhận của hải quan giám sát trên tờ khai hải quan điện tử.

Xác minh tại hãng tàu và được xác nhận, không làm thủ tục bốc xếp container hàng nào của Công ty TNHH Esprinta Việt Nam. Bên cạnh đó, cơ quan cảng vụ tại cảng VICT cũng xác nhận 2 container nguyên liệu vải nêu trên chưa vào cảng.

Với kết quả này, Đội 3 cho biết đã đủ yếu tố khẳng định Công ty TNHH Esprinta Việt Nam giả mạo hồ sơ hải quan tái xuất hàng để đưa nguyên liệu vải gia công vào thị trường nội địa, trốn thuế, có dấu hiệu của tội “buôn lậu” quy định tại Điều 153 Bộ Luật Hình sự./.

Theo Liên Phương TTXVN