Ông Antonio Tajani - Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu tại cuộc gặp gỡ với Bộ Công thương.

Ông Antonio Tajani, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) phụ trách vấn đề thương mại và đầu tư, kiêm Cao ủy công nghiệp và doanh nghiệp đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ Công thương nhằm tăng cường quan hệ giữa EU và các đối tác.

Tại buổi làm việc với Bộ Công thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng chuyến thăm là một cơ hội tốt để hai bên tăng cường quan hệ và chuẩn bị đón bắt những cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU trong tương lai không xa.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của EU dành cho Việt Nam và Bộ Công thương trong thời gian qua và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và công nghiệp giữa Việt Nam và EU.

Ông Tajani đã bày tỏ sự hân hạnh khi được dẫn hàng chục DN hàng đầu của EU thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Công thương. Ông Phó Chủ tịch cũng cho biết, đoàn đã có buổi gặp gỡ DN rất thành công tại Việt Nam và khẳng định quyết tâm của EU trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư vào Việt Nam.

Được biết, trong hai ngày làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, bên cạnh việc tham dự một số sự kiện, diễn đàn và gặp gỡ cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam, ông Tajani đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, gặp làm việc với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, làm việc với các Bộ: Kế hoạch Đầu tư, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước thành viên EU đã đạt trên 24,8 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2012 trong đó xuất khẩu đạt hơn 17,8 tỷ USD tăng 25,1%, nhập khẩu đạt xấp xỉ 7 tỷ USD, tăng 11,1%.

Về đầu tư, hiện nay 23 trong số 28 nước thành viên EU có các dự án đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 9 năm 2013, các nước thành viên EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 1.800 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 32,8 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 13,101 tỷ USD.

Nhật Minh