Tín dụng đầu năm tăng trưởng thấp do yếu tố mùa vụ

Theo Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà, trên cơ sở xác định mức tín dụng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát năm 2024 là khoảng 15%, NHNN đã giao hết các chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng vào ngày 31/12 để các tổ chức tín dụng chủ động.

Qua thực tế triển khai đầu năm 2024, tín dụng tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ của các năm, dù thanh khoản rất dồi dào, Phó Thống đốc cho hay.

Nguyên nhân chung, theo ông, là do yếu tố mùa vụ. Thông thường vào quý IV, hoạt động kinh tế sẽ sôi động hơn, kéo theo hoạt động cho vay cũng sôi động hơn, do đó tháng 12 tăng trưởng tín dụng rất mạnh khoảng 4%. Bước sang 2 tháng đầu năm, là dịp Tết nguyên đán nên hoạt động tín dụng sẽ giảm và hoạt động vay vốn cũng không được tăng trưởng như quý IV năm trước.

Ngoài ra, năm nay còn có yếu tố nữa là nền kinh tế thế giới thực sự chưa khởi sắc. Các thị trường chính của Việt Nam cũng chưa phát triển mạnh mẽ nên ảnh hưởng đến yếu tố đầu ra, xuất khẩu, trong khi đó thị trường trong nước còn khó khăn nên cầu về tín dụng cũng có sự suy giảm, Phó Thống đốc NHNN lý giải.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân tín dụng tăng thấp

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà

Về giải pháp, theo lãnh đạo NHNN, đã có nhiều giải pháp được triển khai để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Đầu tháng 2, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng; tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn và phổ cập rộng hơn hoạt động tín dụng ngân hàng.

NHNN cũng đã tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục rà soát các văn bản, hướng dẫn Luật Tổ chức tín dụng mới được ban hành, đảm bảo tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay.

Về phía các ngân hàng, Phó Thống đốc khẳng định thanh khoản rất dồi dào, ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chính sách của các cơ quan một cách đồng bộ hơn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ như quỹ bảo hiểm tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Phó Thống đốc cũng cho rằng, tín dụng sẽ có sự tăng trưởng cao hơn từ tháng sau.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân tín dụng tăng thấp
Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/3. Ảnh: Đức Minh

Ba lĩnh vực đột phá để thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài

Cũng trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cũng cung cấp thêm thông tin về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài những tháng đầu năm.

Theo Thứ trưởng, tình hình thu hút đầu tư 2 tháng đầu năm 2024 đã tiếp nối được những kết quả tích cực của cuối năm 2023. Cụ thể, vốn đầu tư đăng ký đạt 4,29 tỷ USD, tăng 38,6%, rất cao so với cùng kỳ, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài hết sức quan tâm.

Kết quả giải ngân cũng hết sức tích cực, tăng 9,8%, tương đương với 2,8 tỷ USD. Đặc biệt là dòng vốn mới và số dự án mới rất cao, cho thấy tín hiệu tốt tác động đến tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 và 2025.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, không chỉ người dân Việt Nam mà cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng hết sức mong chờ và quan tâm đến việc xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai Luật Đất đai 2024, bởi Luật Đất đai có rất nhiều điểm mới, tháo gỡ cho việc thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế.

Liên quan đến các giải pháp đột phá để thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư lớn, Thứ trưởng cho biết các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên là hạ tầng và đất đai. Đối với các dự án lớn, nhu cầu về đất đai rất lớn. Nhà đầu tư đặt những yêu cầu về hạ tầng rất cao. Do vậy giải pháp đối với lĩnh vực đất đai và hạ tầng là phải tập trung tiếp tục hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn, đặc biệt là triển khai ngay những văn bản hướng dẫn để thực hiện sớm ngay khi Luật Đất đai có hiệu lực.

Lĩnh vực thứ hai các nhà đầu tư quan tâm là nguồn nhân lực. Trong lĩnh vực này, theo các đề án Thủ tướng và Chính phủ đã chỉ đạo, chúng ta phấn đấu đào tạo khoảng 100.000 công nhân, người lao động cũng như kỹ sư trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và chip bán dẫn, trong đó có 50.000 riêng cho lĩnh vực chip bán dẫn.

Các nhà đầu tư nước ngoài với các dự án quy mô lớn đòi hỏi rất cao về nguồn nhân lực. Trong khi đó, chúng ta có lợi thế nguồn nhân lực dồi dào và vẫn trong thời kỳ dân số vàng. Nhưng điều cần tập trung nhiều hơn là trình độ, kỹ năng của người lao động. Đây là vấn đề Chính phủ rất quan tâm, các bộ ngành cần phải chung tay để có thể nhanh chóng cải thiện được trình độ của người lao động.

Thể chế là lĩnh vực lớn thứ ba các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua rất nhiều chính sách đột phá mới và có tác động tích cực đến tăng trưởng, thu hút đầu tư như là Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật khác. Bên cạnh đó, các quy định về xuất nhập cảnh, visa được điều chỉnh cũng tác động rất tốt đến tâm lý của nhà đầu tư khi đến Việt Nam. Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, điều quan trọng thời gian tới là cần nghiên cứu những chính sách mang tính khích lệ, động viên, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư có quy mô lớn để thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam.