t

Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành mục tiêu kép 2021. Ảnh: Huy Khánh

Ngay từ tháng 1/2021, Quảng Ninh phải chịu những tác động lớn chưa từng có của đại dịch Covid-19, khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại một số địa phương, trong đó nặng nề nhất là thị xã Đông Triều liên quan đến ổ dịch tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh quý I vẫn đạt được những kết quả hết sức nổi bật.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 9,02%, cao gấp hơn 2 lần so với bình quân của cả nước quý I, đứng thứ 2 trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, chỉ sau TP. Hải Phòng.

Cả 3 khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng, trong đó động lực tăng trưởng chính của quý I là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 35,6%, cao hơn 20,8% so với tốc độ tăng quý I/2020 (cùng kỳ 14,81%) và cao hơn 14,42% so với kịch bản tăng trưởng quý I/2021 (21,2%), kéo theo khu vực công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất (tăng 8,73%), vượt 1,03% so với kịch bản.

Ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng trưởng ổn định. Qua đó đã bù đắp cho các ngành có tốc độ tăng trưởng giảm so với kịch bản đề ra, trong đó phải kể đến là ngành dịch vụ du lịch giảm gần 50% lượng khách và doanh thu trong quý I. Tổng thu NSNN đạt 10.526 tỷ đồng, bằng 21% dự toán, bằng 91% kịch bản, bằng 79% cùng kỳ, trong đó thu nội địa thực hiện đạt 8.310 tỷ đồng, bằng 100% kịch bản, bằng 83% cùng kỳ...

Công tác bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm. Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thăm hỏi tặng quà, trợ cấp cho đối tượng, chính sách xã hội trong dịp tết với tổng số tiền 135,8 tỷ đồng. Giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; hoạt động văn hóa thể thao, truyền thông tập trung vào các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh.

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, đúng quy định, tiến độ.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ trong quý I/2021 là động lực, nguồn lực quan trọng, là niềm tin, là sự cổ vũ lớn để Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức của địa bàn trọng điểm tuyến đầu khi đại dịch Covid-19 để giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; hoàn thành mục tiêu kép năm 2021, phấn đấu tăng trưởng GRDP ở mức 2 con số; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt chỉ tiêu HĐND tỉnh giao đầu năm.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Với những thách thức vẫn còn hiện diện, để giữ vững thành quả đã đạt được, các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là người đứng đầu các cấp phải tích cực, chủ động bám sát các chỉ tiêu, mục tiêu, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả biện pháp điều hành kinh tế - xã hội quý II năm 2021, phấn đấu thực hiện bằng được “mục tiêu kép”; năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, quyết liệt hành động, đo đếm bằng sản phẩm cụ thể và niềm tin của nhân dân./.

Lan Hương