Tặng tượng Bác Hồ

Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son (thứ 3 từ phải sang) trao tặng tượng Bác Hồ cho tỉnh Quảng Ninh.

Tới dự có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc cùng lãnh đạo một số vụ, viện thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin Truyền thông, Cảnh sát biển Việt Nam, Hải quân Nhân dân Việt Nam và lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Bắc Son khẳng định việc tổ chức triển lãm tại Quảng Ninh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tiếp tục khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời, chỉ rõ thời gian qua, với vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế, quốc phòng, anh ninh vùng Đông Bắc của Tổ quốc, Quảng Ninh đã có bước tiến dài trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh.

“Trong thời gian tới, Quảng Ninh cần tiếp tục gắn phát triển kinh tế với củng cố vững chắc quốc phòng - an ninh, nhất là cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN”- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết, đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng, góp phần cung cấp chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Triển lãm góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước nói chung và nhân dân trong tỉnh Quảng Ninh nói riêng, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong công cuộc gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đồng thời, nhắc nhở mỗi người dân luôn biết ơn các thế hệ cha, anh đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc...”- ông Đọc khẳng định.

Nhân dịp này, Bộ Thông tin Truyền thông đã tặng tượng Bác Hồ, bộ bản đồ, tư liệu triển lãm cho tỉnh, đồng thời tặng tỉnh hệ thống quản lý tàu thuyền là 25 bộ thiết bị thông tin, liên lạc cho ngư dân đi biển./.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật, ấn phẩm, trong đó có gần 100 bản đồ tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế như: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm; văn bản Việt ngữ; Pháp ngữ; phiên bản các văn bản hành chính chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam (ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975); của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX; 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay…

PV thường trú tại Quảng Ninh