Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy thua lỗ 174 tỷ USD trong nửa đầu năm

(TBTCO) - Ngày 17/8, Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy - quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, thông báo đã thua lỗ 1.680 tỷ crown Na Uy (tương đương 174 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2022 do lạm phát tăng cao và nỗi lo suy thoái toàn cầu ảnh hưởng tới giá cổ phiếu và trái phiếu.
aa
Quy dau tu quoc gia cua Na Uy thua lo 174 ty USD trong nua dau nam hinh anh 1
Ảnh minh họa

Lợi nhuận đầu tư của quỹ trị giá 1.300 tỷ USD này ghi nhận mức âm 14,4% trong 6 tháng đầu năm nay. Tất cả các lĩnh vực mà quỹ đầu tư đều lãi âm trong nửa đầu năm, ngoại trừ lĩnh vực năng lượng với lợi nhuận tăng 13% do giá cả tăng cao trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine. Tổng cộng, 68,5% quỹ được đầu tư vào chứng khoán tính đến cuối tháng 6, trong khi 28,3% đầu tư vào tài sản cố định, 3% đầu tư vào bất động sản không niêm yết trên thị trường chứng khoán và 0,1% đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo không niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trong năm nay, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất để chống lạm phát, làm tăng chi phí vay và giảm tỷ suất lợi nhuận của các công ty.

Ông Nicolai Tangen, Giám đốc điều hành (CEO) mảng quản lý đầu tư của Ngân hàng Na Uy - cơ quan điều hành quỹ, nhấn mạnh đặc trưng của thị trường hiện nay là lãi suất tăng, lạm phát cao và xung đột ở châu Âu. Trong bối cảnh đó, lợi nhuận đầu tư vào cổ phiếu công nghệ ghi nhận mức âm 28%.

Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy được thành lập năm 1996, đầu tư các khoản thu nhập từ lĩnh vực dầu khí của nước này và nắm giữ cổ phiếu của hơn 9.300 công ty trên toàn cầu, chiếm 1,3% tổng số cổ phiếu được niêm yết. Giá trị quỹ vào khoảng 1.300 tỷ USD, tương đương quy mô nền kinh tế Mexico - nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới./.

TTXVN

Đọc thêm

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều