chungkhoan10.9

Nhiều nhà đầu tư chấp nhận đứng ngoài, không mua vào hôm nay khiến giá tăng nhưng thanh khoản rất yếu.

Tin tốt ra, tâm lý bình tĩnh trở lại

Thông tin Mỹ có thể không tấn công Syria hôm qua đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt gần 150 điểm đã tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư trong nước hôm nay. Biểu hiện đầu tiên là hoạt động cắt lỗ ồ ạt đã không còn tiếp diễn. Thị trường mấy phiên gần đây khá rối, tâm lý cũng thay đổi bất thường mỗi ngày. Hôm qua nhà đầu tư còn tranh nhau bán ra, khiến VN-Index sụt gần 10 điểm, mạnh nhất trong 7 phiên thì hôm nay đã vơi hẳn. Nhà đầu tư không bán hạ giá nữa, đồng thời áp lực bán giá cao hơn cũng vắng bóng.

Trong nước, chiều nay thị trường đón nhận thông tin khá tích cực về Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Thông tư 20/2013/TT-NHNN quy định về cho vay tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt được ban hành, có hiệu lực trong vài ngày nữa. Đây là bước tiến lớn giúp VAMC vận hành được.

Thị trường hôm nay giao dịch khá tích cực, nhưng công đầu phải thuộc về phía người bán hơn là người mua. Sẽ không nhà đầu tư nào dám bỏ tiền mua mạnh nếu người bán vẫn nhắm mắt bán ra bằng mọi giá như hôm qua. Giao dịch được cất đi gánh nặng của lượng hàng cắt lỗ, đã giúp thị trường cân bằng khá dễ dàng. Người mua không quá tốn sức để duy trì được trạng thái tăng nhẹ ngay từ lúc mở cửa.

Đà tăng mạnh xuất hiện ở các cổ phiếu lớn giảm nhiều trong phiên trước. Sáng nay thị trường giao dịch khá lạ, lực mua rất yếu nhưng giá tăng hàng loạt. Nhiều mã chỉ giao dịch vài chục ngàn cổ phiếu như HSG, FPT, GMD, BVH nhưng giá tăng mạnh. Hiện tượng này là hiệu ứng của việc người bán tiết giảm bán ra.

Một dấu vết thường thấy trong tình trạng này là cung cầu ít gặp nhau, nhưng áp lực bán yếu làm giá tăng dễ dàng. Người mua không gặp nhiều lực cản trên đường đi lên nên nhiều mã tăng 1-2% mà chỉ cần đến vài tỉ đồng giá trị giao dịch. Trong điều kiện bình thường, giá tăng ở mức độ đó đã là rất lớn và lực cản từ khối lượng bán ra cũng rất lớn. Tâm lý người cầm cổ bình tĩnh trở lại là điều thấy rõ trong phiên giao dịch hôm nay.

Quay ngoắt sau 1 đêm, nhà đầu tư lo ngại "dính bẫy" tăng giá

Cả hai sàn hôm nay chứng kiến 223 mã tăng giá. Mới hôm qua, thị trường có tới 287 mã giảm giá. Tình thế đảo ngược chỉ sau một đêm. Đó là sự bất ngờ khó chấp nhận được và không phải nhà đầu tư nào cũng tin tưởng vào độ chắc chắn của biến động giá này.

Thiếu tin tưởng, tại sao giá vẫn tăng mạnh? Đây là kết quả của cung cầu đơn thuần với sự hỗ trợ của người bán và một bộ phận người mua chấp nhận mạo hiểm cao. VN-Index đóng cửa phiên hôm nay tăng 0,93% và HNX-Index tăng 0,62%. Riêng chỉ số hẹp của hai rổ cổ phiếu lớn là VN30-Index trên HSX tăng 1,15% và HNX30-Index tăng 1,02%.

Giá tăng phải xuất phát từ cung cầu gặp nhau theo hướng cao dần. Các giao dịch làm tăng giá đều là thực, nhưng sức mạnh của cầu phải được đo lường bằng thanh khoản. Hàng loạt cổ phiếu lớn tăng giá ở hai sàn hôm nay với mức thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng.

Những cổ phiếu hàng đầu của HSX tăng khá tốt: VNM tăng 1,47% nhưng khối lượng lượng giao dịch ở mức thấp nhất trong 2 tháng. VIC tăng 1,61% và khối lượng kém nhất trong gần 4 tháng. GAS, BVH, DPM, HAG, HPG, HSG, VCB… cũng đều tăng giá với khối lượng giao dịch sụt giảm.

Trên sàn HNX, ACB tăng giá 0,65% nhưng thanh khoản kém nhất trong năm. PVS tăng 1,37%, thanh khoản yếu nhất từ tháng 8. Ngay SCR, giá tăng 3,85%, giá trị khớp lệnh đứng thứ 3 trên HNX nhưng cũng chỉ bằng một nửa hôm qua…

Các cổ phiếu lớn tăng giá tốt đã đủ đẩy các chỉ số tăng điểm mạnh, chưa kể đến hiện tượng tăng giá còn lan ra hầu khắp thị trường. Điểm chung là thanh khoản đều sụt giảm mạnh. Giá trị khớp lệnh chung hai sàn chỉ đạt 507,1 tỷ đồng, giảm 24% so với phiên trước đã tạo nên sự lệch lạc nhất định với điểm số và giá cổ phiếu.

Sau một đêm, thị trường quay ngoắt hào hứng tăng điểm
Giá trị khớp lệnh

Thanh khoản giảm mạnh bất chấp giá tăng cao nghĩa là chỉ một bộ phận nhà đầu tư chấp nhận rủi ro lớn đã mua vào hôm nay. Dòng tiền vào không lớn nhưng do người bán bán ít nên giá được đẩy lên dễ dàng. Điểm số tăng mạnh còn là do các cổ phiếu lớn nhất tăng giá. Cường độ tăng giá không phải lúc nào cũng thể hiện một thị trường mạnh, vì chỉ cần người bán quay lại xả hàng lớn, sức mua yếu hôm nay có thể không đỡ được và giá sẽ điều chỉnh.

Từ chối mua vào ở các phiên phục hồi kế tiếp phiên sụt giảm mạnh là biểu hiện nhà đầu tư đang thận trọng. Thị trường có phục hồi trở lại hay không không phải do một phiên tăng giá quyết định, mà do dòng tiền quyết định. Đa số nhà đầu tư vẫn chưa tin vào thị trường và chưa bỏ tiền vào mua.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

GAS (28) – (7,2%)

NVB (31,8) – (27,2%)

HPG (16,3) – (4,2%)

SHB (10,3) – (8,9%)

BVH (16,3) – (4,2%)

SCR (9,9) – (8,4%)

REE (16) – (4,1%)

FIT (6,5) – (5,5%)

PPC (14,7) – (3,8%)

KLS (5,8) – (4,9%)

Khánh Nhi