Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại Hội nghị Dược lâm sàng 2022 - Quản lý và tối ưu hóa sử dụng kháng sinh trong bệnh viện, diễn ra ngày 22/9, tại Hà Nội.

Sử dụng kháng sinh không hợp lý làm tăng tình trạng kháng thuốc
Các đại biểu là các chuyên gia đầu ngành về dược ở trong và ngoài nước tham luận tại hội nghị. Ảnh: Văn Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dược lâm sàng là một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu đối với ngành Y tế, được xem là vấn đề trọng điểm, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Trong những năm qua, công tác dược lâm sàng cũng được Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo.

Năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 131 quy định về tổ chức hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám chữa bệnh. Đến nay, hầu hết các địa phương đã có kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Nghị định 131 của Chính phủ và công tác dược lâm sàng tại các cơ sở y tế ngày càng được quan tâm, bởi làm tốt các hoạt động này có ý nghĩa trực tiếp và gián tiếp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Nhiều bệnh viện đã triển khai các hoạt động như thông tin về thuốc, theo dõi phản ứng tác hại của thuốc, nghiên cứu khoa học, tối ưu hóa việc kê đơn, cấp phát sử dụng thuốc cho người bệnh, tham gia hội chẩn...

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, kháng thuốc kháng sinh xảy ra không phải ở riêng một quốc gia nào, đặc biệt nổi trội ở các quốc gia đang phát triển. Kháng thuốc kháng sinh sẽ gây khó khăn trong điều trị người bệnh, mỗi năm thế giới mất hàng chục tỷ USD để giải quyết vấn đề kháng thuốc.

Việc đảm bảo quản lý kháng thuốc kháng sinh tại các cơ sở y tế là cấp thiết và cấp bách. Năm 2015, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn sử dụng kháng sinh, năm 2020 Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong bệnh viện, đây là những tài liệu không thể thiếu trong thực hành dược lâm sàng./.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, hiện nay có tình trạng người dân tự đi mua thuốc kháng sinh, thậm chí người bán thuốc có thể "kê đơn" cho người bệnh, điều này cực kỳ nguy hiểm, làm gia tăng nguy cơ kháng kháng sinh. Để triển khai công tác dược lâm sàng cũng như quản lý, sử dụng kháng sinh tại từng đơn vị cần có sự nỗ lực từ các lãnh đạo bệnh viện đến các khoa phòng, đặc biệt là đội ngũ dược sĩ và bác sĩ lâm sàng.