bphone

Hoành tráng, tạo ấn tượng mạnh trong buổi lễ ra mắt và cũng gây ồn ào, thu hút nhiều ý kiến bàn luận trên các diễn đàn mạng, với nhiều ý kiến khen – chê… Tuy nhiên, một điều không thể không thừa nhận, đó là Bkav đã để lại một sự cảm phục thực sự về việc một doanh nghiệp Việt tự tin làm một cái việc mà thậm chí trong giới công nghệ Việt không phải có nhiều người dám nghĩ tới – đó là sản xuất Smartphone.

“Dám nghĩ, dám làm” đó là một tư chất. Dám đương đầu với các hãng công nghệ khổng lồ trên toàn cầu, không thể coi đó là sự bốc đồng, hay là một hành động “nổ lấy oai”, mà đó là cuộc chiến “sinh tử” trong kinh doanh – đó phải là hành động của một kết quả từ một chu trình tính toán, cân đong của lý trí và niềm tin…

Khi tận mắt ngắm chiếc smartphone được giới thiệu là do Bkav – một doanh nghiệp toàn là những người Việt ở lứa tuổi dưới 40 – trực tiếp thiết kế, sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, thì mới có được dấu ấn để nói nên lời hoặc đọng lại trong lòng…

Xuất hiện ngay lúc mở màn buổi lễ ra mắt Bphone, Nguyễn Tử Quảng đã thoáng lộ một chút run run, hơi ngập ngừng trong lời nói. Vị CEO của Bkav bước đi, bước lại rồi nói: “Vô cùng thách thức, và đây tôi vô cùng hạnh phúc giới thiệu với các bạn siêu phẩm hàng đầu thế giới Bphone. Hơn 1.500 ngày, hàng trăm kĩ sư với tinh thần nhiệt huyết, sự đam mê đã tạo ra sản phẩm này. Tôi tin rằng khi các bạn cầm trên tay sản phẩm này, các bạn cũng sẽ nghĩ như tôi, một trong những smartphone đẹp nhất nhì thế giới”.

Tiếp sau những lời mở màn này là sự trình diễn, giới thiệu về kiểu dáng, tính năng, lợi thế, lợi điểm... của Bphone từ các lãnh đạo trực tiếp phụ trách các mảng của Bkav.

Rồi thông tin được chờ đợi qua nhiều luồng dự đoán đã được tung ra. CEO Nguyễn Tử Quảng công bố: “siêu phẩm hàng đầu thế giới nhưng có một giá bán vô cùng hấp dẫn. Đây là một nỗ lực lớn của chúng tôi. Một giá bán mà chúng tôi tin rằng vô cùng hợp lý với đại bộ phận người dân trên thế giới”.

Theo lời giới thiệu của Bkav, Bphone có 3 phiên bản bộ nhớ là 16GB - 64GB - 128GB với 4 màu trắng - đen - vàng và đặc biệt là vàng 24K. Giá 9.990.000 đồng cho Bphone phiên bản 16GB màu đen; phiên bản 64 GB có giá 12.960.000 đồng với ba màu đen trắng, champaine, phiên bản 128GB bằng vàng 24K với giá 20.190.000 đồng.

Một thông tin được đưa ra tại buổi lễ này cũng thu hút sự quan tâm của mọi người đó là cách thức phân phối Bphone. CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết, Bkav sẽ bán trực tiếp Bphone thông qua hình thức phân phối trực tiếp qua mạng tại trang web: vala.vn.

Đây được coi là một phương thức phân phối mới mẻ và có vẻ phù hợp với điều kiện của Bkav. Khác với các dòng smartphone của Apple, Samsung – những thương hiệu nổi tiếng và đang có bạt ngàn các cửa hàng, đại lý khắp toàn quốc bày bán – thì Bphone trong hiện tại thật khó để có thể thuyết phục đưa hàng đến được hệ thống đại lý trực tiếp đến rộng khắp cả nước. Do đó việc áp dụng hình thức bán hàng trực tiếp qua mạng được coi là một lựa chọn ưu việt của Bkav.

Mặc dù Bkav đã có hơn 4 năm để nghiên cứu, sản xuất, nhưng đối với người tiêu dùng thì Bphone vẫn còn xa lạ và hoài nghi.

Mặc dù thông tin về Bphone đã tràn ngập trên mang Internet và chỉ cần mất 0,19 giây với từ khóa “Bphone” trang google sẽ cho xuất hiện ngay tới 2,98 triệu kết quả, nhưng thông tin về chất lượng của sản phẩm cũng chỉ mới là… thông tin.

Cũng dù rằng đang có không ít những lời khen chê, và mặc dù vẫn còn có một số “trục trặc không thể lường trước” trong buổi ra mắt… nhưng có thể thấy rằng, Bphone đang gây ra một “trận bão thông tin” trên mạng Internet và sự kiện lễ ra mắt sản phẩm Smartphone mang thương hiệu Việt của Bphone là một sự kiện có tầm lan tỏa nhất trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam từ trước tới nay.

Cũng có thể thấy rằng, Bphone có phải là một smartphone "đẹp nhất nhì thế giới" hay không? Công năng hay dở thế nào... thì vẫn cần thời gian để kiểm chứng, vì thế chưa nên vội nhìn ở góc “Quảng đang nổ” (cách nói của một số ý kiến trên diễn đàn mạng). Nếu nhìn từ việc dám nghĩ, dám làm, dám bỏ tiền đầu tư để đưa ra một sản phẩm Smartphone đầu tiên do một doanh nghiệp Việt Nam thiết kết, sản xuất, thì đó là một góc độ đáng được trân trọng.

Ra mắt Bphone cũng là sự kiện đáng để vui của “làng” công nghệ Việt và cũng xứng đáng là niềm tự hào của Bkav.

Được biết, Bphone sẽ bắt đầu mở bán đợt 1 trên vala.vn từ 10h sáng đến hết 22h ngày 2/6. Số lượng được bán ra trong đợt này và những người mua sản phẩm trong đợt bán đầu tiên sẽ cho biết những thông tin xác thực nhất, thuyết phục nhất, để kiểm chứng chất lượng của Bphone, cũng như phần nào cho thấy “sức sống” của Bphone trên thị trường.

Bởi như một câu nói đúc kết rằng “hàng tốt sẽ là hàng bán chạy” hoặc “hàng bán chạy sẽ là hàng tốt”, thì với Bphone đang còn ở phía trước… Và như một ý kiến trên diễn đàn: “Hãy dành nhiều hơn một chút tình cảm cho hàng Việt và cũng nên để Bphone có cơ hội khẳng định thực sự chất lượng của chính mình”./.

Mai An