vim

Lợi nhuận trước thuế khối cảng biển của VIMC ước đạt 1.004 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2020.

Cùng với đó, triển vọng phát triển bền vững đã giúp cổ phiếu MVN của VMIC trở thành một trong những cổ phiếu được quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư, trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cảng biển khẳng định đẳng cấp, vận tải biển có lãi

Theo thông tin từ VIMC, để từng bước vượt qua khó khăn ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến lĩnh vực hàng hải, VIMC đã quyết liệt thực hiện đổi mới mô hình quản trị; ban hành các quy chế quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại, áp dụng bộ quy tắc quản trị theo thông lệ tốt nhất do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành. Mô hình quản lý của VIMC đã đúng định hướng và có kết quả. Các đơn vị thành viên mạnh hơn và hoàn toàn chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD). VIMC cũng đã thực hiện cuộc lột xác với chương trình chuyển đổi số triệt để, đồng bộ. Đến nay, VIMC đã trở thành một doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng số hiện đại.

Nhờ đó, VIMC và các doanh nghiệp thành viên đã đạt được kết quả tốt. Tính đến cuối tháng 6/2021, các doanh nghiệp khối cảng biển đạt sản lượng vận chuyển 67 triệu tấn hàng, doanh thu đạt hơn 4.500 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.004 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2020. Các cảng như: Cảng Hải Phòng, Cảng Quy Nhơn, Cảng Sài Gòn đều có sản lượng, doanh thu, lợi nhuận tăng vượt kế hoạch. Các nhóm cảng liên doanh ở phía Nam cũng đạt lợi nhuận cao, chiếm 35% thị phần container khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải.

Một điểm ấn tượng nữa là khối doanh nghiệp vận tải biển sau một thời gian dài thua lỗ cũng đã có lợi nhuận, khi nhiều tàu đã ký được hợp đồng cho thuê với giá tốt so với năm 2020. Sản lượng vận tải biển đạt hơn 12 triệu tấn, bằng 117% cùng kỳ năm 2020, lợi nhuận luỹ kế là 95 tỷ đồng... Lợi nhuận hợp nhất của VIMC hoàn thành kế hoạch năm chỉ sau 6 tháng hoạt động với doanh thu hợp nhất đạt 6.220 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất đạt 1.118 tỷ đồng.

Với kết quả ấn tượng ở hầu hết lĩnh vực hoạt động, cùng triển vọng phát triển bền vững, thời gian qua cổ phiếu MVN của VIMC đã trở thành một trong những cổ phiếu được quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Củng cố 3 chân kiềng để phát triển bền vững

Theo Chủ tịch HĐQT VIMC Lê Anh Sơn, năm 2021 và các năm tiếp theo, mục tiêu của VIMC là củng cố và phát triển hệ sinh thái tích hợp, kết nối hoạt động vận tải biển – cảng biển – dịch vụ logistics. VIMC sẽ đẩy mạnh việc tái cơ cấu đội tàu theo hướng phát triển đội tàu vận tải container tải trọng lớn, hiện đại. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng các bến số 3 và số 4 thuộc cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, dự án nâng cấp và mở rộng cảng Quy Nhơn; dự án cảng Liên Chiểu… Việc chú trọng đầu tư cảng nước sâu, có khả năng đón các tàu container tải trọng lớn này sẽ là yếu tố quan trọng khiến cho các đối tác nước ngoài, các hãng tàu nổi tiếng thế giới mở rộng hợp tác với VIMC.

Đồng thời, VIMC cũng tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, VIMC sẽ tập trung xây dựng hệ thống tổng hợp và khai thác dữ liệu lớn (Big data), xây dựng nguồn lực công nghệ thông tin theo hướng tập trung và chuyên môn hóa.

Tinh thần chung của VIMC là các doanh nghiệp phải phát huy mọi tiềm năng của mỗi thành viên, hợp lực và phối hợp với các doanh nghiệp khác để đưa VIMC vươn lên vị thế dẫn đầu. Mọi hoạt động phải hướng tới những điều khách hàng cần, lấy công nghệ làm nền tảng cho sự phát triển của tổng công ty khi bước vào giai đoạn phát triển mới.

Chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19


Trong hơn 1 năm qua, VIMC đã có các hoạt động hỗ trợ, tham gia phòng, chống dịch Covid 19 như ủng hộ 50 tỷ đồng vào Quỹ Vắc-xin (các doanh nghiệp thành viên của VIMC đã hỗ trợ các địa phương với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng)… Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, VIMC cũng đã triển khai cầu hàng hải cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí đối với hàng hóa, nhu yếu phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid -19 cho các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội. Đến nay, VIMC đã tổ chức tiếp nhận, vận chuyển và bàn giao hàng nghìn tấn hàng hóa của các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ đến đồng bào các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống dịch, thể hiện vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp hàng đầu trong ngành hàng hải với phương châm phát triển doanh nghiệp bền vững gắn với trách nhiệm cộng đồng...

Trí Dũng