Tách Luật Giao thông đường bộ, nhiều đại biểu lo chồng chéo

Dương An
Góp ý cho dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) ngày 16/11, vấn đề nhiều đại biểu quan tâm nhất là việc tách Luật này thành Luật Giao thông đường bộ và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, và chuyển quyền cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an.
aa

TH

Đại biểu Đỗ Văn Sinh phát biểu tại phiên thảo luận.

Nhiều nội dung chồng chéo, khó rạch ròi trách nhiệm

Cho rằng việc tác Luật này là "khiên cưỡng và áp đặt, không có cơ sở khách quan, khoa học, chắc chắn không thuyết phục", đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) liệt kê nhiều nguyên nhân liên quan đến chức năng, nhiệm vụ mỗi cơ quan. Đại biểu cũng phân tích, mức độ an toàn giao thông phụ thuộc và chịu tác động của 4 thành tố về kết cấu hạ tầng, phương tiện, người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông và quy tắc giao thông. Trong trường hợp cả 2 bộ cùng tham gia quản lý theo cách mà dự án Luật quy định là tách bạch lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thì khi có vụ việc xảy ra mà lý do từ các thành tố tổng hợp thì ngành nào sẽ phải chịu trách nhiệm? "Chắc chắn là không ai cả", đại biểu nói.

Bên cạnh đó, các Luật Đường sắt, Luật Đường thủy nội địa, Luật Hàng hải, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam đang có kết cấu bao gồm 4 thành tố tương tự như Luật Giao thông đường bộ mang tính quy chuẩn, thống nhất, đồng bộ. Nếu tách Luật Giao thông đường bộ thành hai luật sẽ phá vỡ kết cấu vốn đã hợp lý, logic trong hệ thống pháp luật nước nhà và sẽ tạo ra một tiền đề hết sức nguy hiểm cho công tác xây dựng pháp luật sau này.

Đây cũng là quan điểm được nhiều đại biểu đồng tình và cho rằng hai dự thảo Luật có nhiều nội dung trùng lắp, khó phân tích rạch ròi. Những hạn chế, bất cập mà dự thảo nêu có thể khắc phục được từ việc sửa đổi Luật Giao thông đường bộ, hơn nữa cũng không có gì đảm bảo việc tách luật sẽ đảm bảo tốt hơn cho an toàn giao thông.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng, các yếu tố liên quan đến giao thông đường bộ là hạ tầng, phương tiện giao thông, người tham gia giao thông và quy tắc về giao thông đường bộ phải gắn kết chặt chẽ với nhau, nếu tách ra thành 2 luật sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, khó khăn. Hơn nữa, rất khó phân định rạch ròi nhiều yếu tố trong cả 2 dự án luật này và khi triển khai thực tiễn sẽ gặp nhiều vướng mắc, có nguy cơ trùng giẫm lên nhau giữa hai cơ quan.

Còn theo đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên), thời gian từ nay đến kỳ họp thứ 11 không còn nhiều trong khi cơ quan chủ trì thẩm tra sẽ phải phụ trách 3 dự án luật rất quan trọng là Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Luật Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh cơ sở. Để đảm bảo có thời gian nhiều hơn nữa để xem xét, đánh giá để làm rõ 2 nội dung này, đại biểu đề nghị dự án luật này lùi lại để trình Quốc hội khóa XV.

Chuyển quyền cấp giấy phép lái xe có nguy cơ gây lãng phí, tốn kém

Phân tích về việc chuyển thẩm quyền cấp giấy phép lái xe mô tô, ô tô từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an, đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) cho rằng, điều này không phù hợp với chủ trương của Đảng. Cụ thể, tại Nghị quyết số 17 ngày 1/8/2007, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương thứ năm, khóa X chủ trương: một số nhiệm vụ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có đủ điều kiện dân sự hóa thì chuyển cho các bộ không thuộc lĩnh vực quốc phòng, công an quản lý nhằm tập trung hơn nhiệm vụ xây dựng quân đội, công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thực tế, từ năm 1995, Bộ Giao thông vận tải đã nhận nhiệm vụ quản lý việc cấp giấy phép lái xe mô tô, ô tô từ Bộ Công an sang, khi đó cả nước có 127 cơ sở đào tạo lái xe, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Đến nay, đã có 463 cơ sở đào tạo lái xe mô tô, 339 cơ sở đào tạo lái xe ô tô và có 135 trung tâm sát hạch lái xe ô tô đã được xã hội hóa 100% với hệ thống vật chất trang thiết bị tương đối đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phù hợp với thực tiễn. Ngành Giao thông vận tải đã và đang triển khai đầu tư trang thiết bị công nghệ hiện đại trong việc cấp đổi, quản lý giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ và 63 sở giao thông vận tải trong cả nước, đã thực hiện trên Cổng Dịch vụ quốc gia về thủ tục đổi giấy phép lái xe với cấp độ 3. Như vậy, về cơ bản, ngành Giao thông vận tải đã đáp ứng được yêu cầu quản lý nhiệm vụ được giao.

Hơn nữa, hiện nay ngành Giao thông vận tải có khoảng 2.200 cán bộ, công chức, viên chức đang làm nhiệm vụ quản lý trong lĩnh vực này. Trong trường hợp chuyển sang Bộ Công an sẽ phải sắp xếp cho lực lượng lao động này, trong khi Bộ Công an lại phải bổ sung thêm lực lượng để tiếp nhận công việc mới. Ngoài ra, toàn bộ cơ sở vật chất, kỹ thuật có giá trị hàng nghìn tỷ đồng của ngành Giao thông vận tải có nguy cơ bị lãng phí, trong khi ngành Công an lại phải đầu tư trang thiết bị bổ sung gây tốn kém cho ngân sách.

Ngoài ra, đại biểu cũng chỉ ra rằng hầu hết các văn bằng, giấy tờ hành chính đều có hiện tượng làm giả, thậm chí có cả tiền giả. Vậy giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu, sổ hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Do đó, "nếu cứ xuất hiện văn bằng giả, giấy tờ giả, tiền giả đang thuộc trách nhiệm quản lý của cơ quan này thì lại chuyển sang cho cơ quan quản lý khác, rất không hợp lý, sẽ gây rối xã hội", đại biểu nói và đề nghị không chuyển thẩm quyền cấp giấy phép lái xe mô tô, ô tô từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an cũng như không tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật./.

Dương An

Dương An

Đọc thêm

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại

(TBTCO) - Sáng 11/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 5 định hướng lớn của công tác đối ngoại

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 5 định hướng lớn của công tác đối ngoại

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, đối ngoại của Việt Nam thể hiện sự đổi mới tư duy, thể hiện rõ bởi các luận điểm lớn mang tính định hình tư tưởng; đồng thời nêu rõ 5 định hướng lớn của công tác đối ngoại trong thời gian tới.
Khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của Việt Nam trong ASEAN

Khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của Việt Nam trong ASEAN

(TBTCO) - Sau hai ngày làm việc sôi nổi, chiều ngày 10/6, Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 (AFF 2026) đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế, khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của Việt Nam trong ASEAN.
Định hình mô hình phát triển mới cho ASEAN

Định hình mô hình phát triển mới cho ASEAN

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược gia tăng và công nghệ thay đổi nhanh chóng, ASEAN đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi mô hình phát triển để nâng cao năng lực cạnh tranh và củng cố vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste hội nhập hiệu quả vào ASEAN

Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste hội nhập hiệu quả vào ASEAN

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste hội nhập và tham gia đầy đủ, hiệu quả vào các cơ chế, chương trình hợp tác của ASEAN.
ASEAN tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

ASEAN tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

Tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách cho rằng, ASEAN cần đẩy mạnh liên kết khu vực, đa dạng hóa nguồn cung và thúc đẩy chuyển đổi xanh nhằm tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh mới.
ASEAN hướng tới vai trò kiến tạo các xu thế toàn cầu

ASEAN hướng tới vai trò kiến tạo các xu thế toàn cầu

(TBTCO) - Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN khẳng định tăng cường đoàn kết, tự cường và đổi mới sáng tạo để ASEAN không chỉ thích ứng với các biến động toàn cầu mà còn tham gia định hình các xu thế phát triển mới, hướng tới hòa bình, thịnh vượng và lấy người dân làm trung tâm.
Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết mạnh mẽ với Việt Nam và ASEAN

Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết mạnh mẽ với Việt Nam và ASEAN

(TBTCO) - Chia sẻ tại phiên đối thoại “Hoa Kỳ và ASEAN - Quan hệ đối tác vững chắc và bền bỉ vì tương lai”, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, sáng 10/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong quan hệ với Việt Nam và khu vực ASEAN, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều