Hơn 1,4 triệu lao động được hỗ trợ

Ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hà Nội cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc triển khai hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (NLĐ và DN) gặp khó khăn vì dịch Covid-19 theo Nghị quyết 116/NQ-CP, BHXH TP. Hà Nội đã lên kế hoạch triển khai thực hiện. BHXH thành phố đã rà soát cụ thể số NLĐ và DN được thụ hưởng chính sách.

Tập trung cao độ triển khai hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp
Ông Nguyễn Đức Hòa (ngoài cùng, bên phải) – Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội thăm hỏi công nhân Tổng công ty May 10.

Theo đó, trên địa bàn thành phố hiện có 89.067 đơn vị với hơn 1,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trong đó số đơn vị đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP là 83.352 đơn vị. Dự kiến tổng mức hỗ trợ giảm mức đóng BHTN 12 tháng cho các đơn vị này là 1.182 tỷ đồng.

Về việc chi hỗ trợ bằng tiền cho NLĐ, BHXH thành phố ước có hơn 1,6 triệu người được hưởng, trong đó đang tham gia BHTN là hơn 1,4 triệu người, đang bảo lưu BHTN là 265.723 người, với tổng số tiền dự kiến hỗ trợ là 4.228 tỷ đồng.

Với tinh thần hỗ trợ NLĐ và DN nhanh nhất, chính xác nhất, BHXH thành phố đã thành lập ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP, trong đó phân công, giao trách nhiệm rõ ràng cho các lãnh đạo BHXH thành phố, trưởng phòng các phòng nghiệp vụ và giám đốc BHXH các quận, huyện. Đồng thời, BHXH thành phố đã xây dựng quy trình hỗ trợ rõ ràng, đặt ra thời hạn giải quyết hồ sơ đối với từng bộ phận giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, BHXH thành phố đã huy động nhân lực tập trung cao độ làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật để rà soát thông tin của NLĐ, đảm bảo thông tin về đối tượng hỗ trợ và mức hỗ trợ chính xác, tuyệt đối tránh lạm dụng, trục lợi chính sách. Cán bộ BHXH trong quá trình giải quyết thủ tục hỗ trợ phải giải thích tận tình, trả lời, hướng dẫn rõ ràng, đầy đủ cho NLĐ và DN.

“Do đối tượng hỗ trợ rất lớn, BHXH TP. Hà Nội sẽ tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh tại cơ sở, phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đầy đủ về chính sách hỗ trợ đến DN và NLĐ. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của các DN trên địa bàn, phối hợp cùng với cơ quan BHXH rà soát, đối soát thông tin của NLĐ” – ông Nguyễn Đức Hòa chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hòa, cơ quan BHXH thành phố đã sẵn sàng tiếp nhận đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ của NLĐ. BHXH thành phố sẽ ưu tiên chi trả hỗ trợ cho NLĐ qua tài khoản cá nhân. Do đó, NLĐ nên chuẩn bị một tài khoản ngân hàng để nhận hỗ trợ.

Doanh nghiệp và người lao động vui mừng đón nhận

Là một trong những DN đầu tiên nhận được hỗ trợ do BHXH TP. Hà Nội chi trả, ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 cho biết, ngay trong sáng 4/10, tại công ty đã có 1.184 NLĐ nhận được tiền hỗ trợ thông qua tài khoản cá nhân.

"Cơ quan BHXH đã chi trả hỗ trợ cho NLĐ rất kịp thời. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với chúng tôi trong thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề" - ông Thân Đức Việt chia sẻ. Tại phân xưởng sản xuất, chị Nguyễn Thị Hồng Loan hào hứng cho biết, trong sáng 4/10 chị đã nhận được 3,3 triệu đồng tiền hỗ trợ thông qua hình thức chuyển khoản. Số tiền hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng thật sự rất có ý nghĩa đối với chị trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Toan, công nhân tại phân xưởng may có thời gian công tác 6 năm 11 tháng cũng vừa được nhận 2,4 triệu đồng hỗ trợ. Chị phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm kịp thời của Nhà nước vì đã có chính sách động viên, hỗ trợ NLĐ trong hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là cơ quan BHXH đã chi trả rất nhanh chóng, kịp thời”.

Cũng là một DN đã được nhận hỗ trợ, bà Nguyễn Hoàng Thảo - cán bộ làm chính sách BHXH Công ty cổ phần Sabre Việt Nam cho biết, ngay khi Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ, công ty đã nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn rất chi tiết từ cán bộ BHXH TP. Hà Nội.

Theo đó, đơn vị không phải lập danh sách, mà cán bộ Phòng Thu của BHXH thành phố lập danh sách gửi cho DN, để DN kiểm tra, đối chiếu, xác nhận lại thông tin. Ngay khi thực hiện đối soát xong, toàn bộ lao động đủ điều kiện trong công ty đã được chi trả tiền hỗ trợ qua tài khoản ngay. “Thủ tục rất nhanh gọn, kịp thời, việc chi trả cho NLĐ qua tài khoản rất nhanh chóng và chính xác. Mọi người đều cảm thấy rất vui” - chị Thảo cho biết.

Đã chi trả gần 4,3 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.499 người lao động

Tính đến ngày 4/10, Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội đã chi trả cho 1.499 người lao động của 4 doanh nghiệp với số tiền gần 4,3 tỷ đồng. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng nghiệp vụ và Bảo hiểm xã hội quận, huyện, thị xã trong toàn hệ thống triển khai chính sách hỗ trợ nghiêm túc, tiến hành tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp, người lao động với tinh thần và trách nhiệm cao nhất. Bảo hiểm xã hội yêu cầu các bộ phận trong hệ thống phối hợp linh hoạt, nhịp nhàng, giảm thời gian tối đa để người lao động, doanh nghiệp sớm nhận được tiền hỗ trợ.