Giá gạo Thái Lan đã giảm 18% so với mức đỉnh điểm hồi tháng Hai năm nay, tuy nhiên giá sẽ còn giảm mạnh hơn nếu chính phủ nước này tập trung vào việc “xả” kho gạo.

Loại gạo 5% tấm của Thái Lan mang tên RI-THBKN5-P1 đã mất ưu thế so với loại gạo tương đương của Việt Nam mang tên RI-VNBKN5-P1, do Thái Lan quyết định tạo dựng các kho dự trữ gạo hơn là bán lỗ ra thị trường..

Chênh lệch giữa giá hai loại gạo này hiện ở mức khoảng 82,5 USD/tấn, với giá gạo Thái Lan cao hơn giá gạo Việt Nam là 21%. Trước đó, hồi tháng 1/2013 mức chênh lệch giữa giá hai loại gạo trên là 180 USD/tấn, với giá gạo Thái Lan cao hơn Việt Nam là 46%.

Hiện, chính phủ Thái Lan đang xem xét và ước tính thiệt hại mà nước này phải gánh chịu để giải phóng lượng gạo dự trữ có khối lượng lớn hơn 170% lượng gạo xuất khẩu kỷ lục 10,6 triệu tấn hồi năm 2011.

Trong bối cảnh dư cung gạo trên thế giới (không kể nguồn cung gạo từ Thái Lan), các công ty nhập khẩu đã huỷ đơn hàng lên tới 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam, các công ty Trung Quốc cũng ngưng các hợp đồng nhập khẩu gạo với hy vọng giá sẽ giảm hơn trong thời gian tới.

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc là nước nhập khẩu gạo lớn trên thế giới với khối lượng nhập khẩu trong nửa đầu năm 2013 tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, trước tình hình Trung Quốc tiếp tục giảm lượng gạo nhập khẩu, Philíppin duy trì hạn chế nhập khẩu và Inđônêxia giảm nhập khẩu gạo do sản lượng trong nước tăng, nhu cầu gạo trên thế giới khó có thể được cải thiện trong vài tháng tới. Điều này sẽ càng khó khăn hơn đối với Thái Lan trong việc bán gạo khi mà các kho gạo trong nước đang quá tải và vụ lúa chính vào tháng Mười đang tới gần.

Thái Lan đang chuẩn bị giảm giá gạo thu mua từ nông dân lần thứ hai xuống còn 12.000 baht/tấn, mặc dù nước này đã phải tạm hoãn quyết định trên vào ngày 1/7 trước sự phản đối từ nông dân./.

Đ.T (TTXVN)