Theo HNX, tính tới cuối tháng 9/2023, sau hơn 2 tháng hoạt động, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đã có 102 mã trái phiếu của 29 tổ chức phát hành đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch tại HNX; trong đó, 56 mã TPDN là đăng ký giao dịch mới trong tháng 9.

Các tổ chức phát hành có giá trị TPDN riêng lẻ đăng ký giao dịch tại HNX lớn nhất gồm có: Công ty CP Sản xuất và kinh doanh VINFAST giá trị đăng ký giao dịch 14.120 tỷ đồng với 13 mã trái phiếu; Công ty TNHH Capitaland Tower giá trị đăng ký giao dịch 12.239 tỷ đồng với 4 mã trái phiếu; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng giá trị đăng ký giao dịch 10.680 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam giá trị đăng ký giao dịch 7.240 tỷ đồng...

Thanh khoản giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tháng 9 gấp đôi tháng 8, lên gần 500 tỷ đồng/phiên
Thanh khoản giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tháng 9 tăng gần gấp đôi tháng 8.
Trên thị trường sơ cấp, theo thống kê từ chuyên trang thông tin TPDN, trong tháng 9/2023 có 26 đợt phát hành TPDN riêng lẻ thành công tại thị trường trong nước với giá trị phát hành đạt 29.015 tỷ đồng.

Về thanh khoản thị trường, trong tháng 9/2023, tổng khối lượng giao dịch TPDN riêng lẻ toàn thị trường đạt 37.076.157 trái phiếu, tương ứng giá trị giao dich 9.485,3 tỷ đồng. Tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt hơn 1,95 triệu trái phiếu/phiên, giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 499,22 tỷ đồng/phiên, xấp xỉ gấp hai lần so với tháng 8.

Trong đó, trái phiếu có giá trị giao dịch cao nhất là trái phiếu Công ty CP Sản xuất và kinh doanh VINFAST với 3.685,29 tỷ đồng. Tiếp theo là trái phiếu Công ty TNHH Kinh doanh nội thất Luxury Living với giá trị giao dịch đạt 2.623,97 tỷ đồng. Trái phiếu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam là 1.117,47 tỷ đồng và trái phiếu Ngân hàng Vietcombank là 822,43 tỷ đồng.

Trong tháng 9/2023, HNX đã có thêm 4 thành viên giao dịch TPDN riêng lẻ gồm Công ty CP Chứng khoán VPBank, Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong, Công ty CP Chứng khoán BIDV và Công ty CP Chứng khoán DNSE, nâng tổng số thành viên giao dịch TPDN lên 13 thành viên.

Thanh khoản giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tháng 9 gấp đôi tháng 8, lên gần 500 tỷ đồng/phiên
Nỗ lực lớn để đưa các TPDN riêng lẻ lên đăng ký giao dịch. Ảnh: Minh họa.
Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện khung khổ pháp lý để tăng cường công tác quản lý giám sát, đảm bảo tính minh bạch của thị trường cũng như tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để có các giải pháp ổn định môi trường kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn trên thị trường bất động sản, kiểm soát lạm phát để duy trì động lực phát triển kinh tế.

Ngày 15/9/2023 vừa qua, HNX đã phối hợp với Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam tổ chức hội nghị phổ biến quy định về đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch TPDN riêng lẻ nhằm phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định liên quan về việc tham gia thị trường TPDN riêng lẻ. Hội nghị đã thu hút sự quan tâm và tham dự của 300 đại diện đến từ các tổ chức phát hành, thành viên giao dịch, tổ chức lưu ký và tổ chức tư vấn.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính), đánh giá hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ đã góp phần tăng cường tính thanh khoản của thị trường; đồng thời các dữ liệu trên hệ thống sẽ phục vụ công tác hậu kiểm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với những vi phạm có thể phát sinh trên thị trường.

Theo ông Dương, Bộ Tài chính đã làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp có dư nợ trái phiếu đến hạn lớn trong năm 2022, 2023 và thường xuyên có các văn bản đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp phải bố trí, cân đối các nguồn lực tài chính để thanh toán bằng được nghĩa vụ trái phiếu với nhà đầu tư.

Cùng với đó, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện khung khổ pháp lý để tăng cường công tác quản lý giám sát, đảm bảo tính minh bạch của thị trường cũng như tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để có các giải pháp ổn định môi trường kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn trên thị trường bất động sản, kiểm soát lạm phát để duy trì động lực phát triển kinh tế.

Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cũng cho biết thêm trong thời gian tới, việc đưa toàn bộ TPDN riêng lẻ vào đăng ký giao dịch trên hệ thống theo quy định là áp lực rất lớn đối với các đơn vị thực hiện. Do đó, bên cạnh việc nỗ lực cao nhất từ các đơn vị liên quan, Ủy ban Chứng khoán yêu cầu các tổ chức phát hành cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Đặc biệt, các tổ chức phát hành phải có trách nhiệm cao nhất để đưa trái phiếu đã phát hành riêng lẻ vào giao dịch tập trung để đảm bảo quyền lợi cao nhất của trái chủ đúng theo quy định của pháp luật./.