CKVHM vượt đỉnh

VN-Index chốt phiên hôm nay tăng hơn 4 điểm, tương đương 0,3% so với tham chiếu. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp ở chỉ số này, nhưng mức tăng đã yếu đi nhiều.

Thực tế phiên chiều nay có thể xem là một thất bại của VN-Index không không thể duy trì lợi thế quán tính tăng. Khoảng 30 phút cuối phiên sáng thị trường có nhịp đi lên bùng nổ tích cực. Thêm khoảng 20 phút đầu phiên chiều tiếp diễn đà này, VN-Index vọt lên 1.416,34 điểm, tăng 10,5 điểm so với tham chiếu. Tuy nhiên đó là những thời điểm huy hoàng nhất. Toàn bộ phần thời gian còn lại áp lực bán tăng lên, ép VN-Index lùi dần và đóng cửa chỉ còn hơn 4 điểm.

Phiên hôm nay có yếu tố đỡ trụ khá rõ khi VHM xuất hiện một phiên bùng nổ vượt đỉnh lịch sử. Cổ phiếu này tăng 2,68% với mức thanh khoản giảm khoảng 18% so với phiên trước. VHM là mã vốn hóa rất lớn trên thị trường chỉ sau VIC và VCB, nên sức ảnh hưởng đối với VN-Index là đáng kể. Tính riêng mức tăng của VHM đã giúp chỉ số này có tới gần 3 điểm, trong khi tổng mức tăng của chỉ số là 4,23 điểm.

VCB, VNM, VIC cũng là 3 cổ phiếu trụ rất mạnh. VCB thực ra tăng yếu, chỉ 1,24% nhưng vốn hóa quá tốt. VIC cũng vậy, chỉ tăng 1,11%. VNM tăng đáng kể nhất với 2,02%, nhưng cổ phiếu này điều chỉnh khá nhiều thời gian qua nên vốn hóa co lại.

Tổng hợp các cổ phiếu trụ tốt nhất sàn HoSE đỡ chỉ số hôm nay nhưng cũng không tránh được một nhịp trượt dốc dài. Nguyên nhân là do có nhiều cổ phiếu khác không duy trì được sức mạnh, đã quay đầu điều chỉnh, thậm chí giảm qua tham chiếu.

Ngay trong nhóm ngân hàng, VPB có một phiên giảm mạnh nhất 2 tuần khi mất 1,62%. Khối ngoại xả hơn 4,4 triệu VPB tương đương rút đi gần 298 tỷ đồng ròng. VPB sau thời gian dài tăng chóng mặt, giá bắt đầu yếu dần và thanh khoản giảm đáng kể. Nhà đầu tư đã không còn tìm thấy câu chuyện hấp dẫn ở mã này, khi tất cả đều công khai. Đặc biệt dòng tiền rút đi khiến thanh khoản chỉ bằng một phần ba thời kỳ đỉnh cao.

Hôm nay thị trường cũng chứng kiến nhóm cổ phiếu dầu khí rơi tự do trước ảnh hưởng của giá dầu lao dốc. GAS bốc hơi 2,11% sau khi vừa đạt đỉnh cao 2 năm ngày hôm qua. Tính từ đầu tháng 6 tới hôm nay GAS vẫn tăng 16,2% giá trị. PLX hôm qua cũng đang ở đỉnh 2 năm, hôm nay điều chỉnh giảm 1,58%. PVD sụt giảm 3,7%, mức giảm trong ngày mạnh nhất kể từ hôm 11/6. Điều may mắn là ảnh hưởng của nhóm dầu khí chỉ bó hẹp ở GAS.

Thanh khoản lại giảm

Diễn biến bùng phát tăng giá của vài cổ phiếu đã không dẫn đến hệ quả tốt hơn, là thanh khoản tăng. Phiên hôm qua thị trường tạo hi vọng dòng tiền quay lại, nhưng hôm nay mức giao dịch lại tụt xuống. Đặc biệt sàn HoSE mức khớp lệnh còn không tới ngưỡng 20 ngàn tỷ đồng, chỉ đạt 19.422 tỷ đồng.

Cũng phải nhấn mạnh phiên này thanh khoản tại nhóm ngân hàng rất cao: STB khớp lệnh tới 1.122 tỷ đồng, VPB khoảng 1.060 tỷ, SHB là 1.007 tỷ, CTG là 1.011 tỷ đồng. Hai tuần trước, không có cổ phiếu ngân hàng nào khớp tới ngưỡng 1.000 tỷ đồng.

Thanh khoản mạnh lên trong nhóm ngân hàng nhưng tổng thể thanh khoản của thị trường lại giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với giao dịch giảm ở nhiều cổ phiếu khác. Lấy ví dụ nhóm chứng khoán hay cổ phiếu thép, khối lượng gia dịch đều co lại đáng kể. HPG hôm nay khớp lệnh giảm tới 49% so với hôm qua, HSG giảm 42%...

Dòng tiền vẫn chưa ổn định là tín hiệu cho thấy tâm trạng của nhà đầu tư không chắc chắn. Ngay cả VHM, VCB là hai trụ vượt đỉnh lịch sử hôm nay, thanh khoản cũng không đột biến.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ra khá nhiều ở cổ phiếu ngân hàng. Ngoài hàng trăm tỷ đồng rút ròng tại VPB, CTG cũng bị bán ròng 120 tỷ. Khối này mua ròng tốt tại VHM, VNM, VCB, STB và HPG.

chứng khoán 29-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

19.422 tỷ đồng (-10%)

609,6 triệu (-7%)

3.130 tỷ đồng (+6%)

128,6 triệu (+1%)

Khánh Nhi