Thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh tuần thứ 2 liên tiếp kể từ vùng đỉnh ngắn hạn 1.240 – 1.250 điểm. Áp lực giảm diễn ra trên diện rộng, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như: chứng khoán, bất động sản… đã khiến chỉ số biến động mạnh và giảm điểm khá lớn trong tuần qua.

Thị trường chứng khoán: Áp lực bán diện rộng, chờ dòng tiền bắt đáy thể hiện

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index để mất -34,31 điểm, tương đương giảm 2,8% và chốt tuần ở mức 1.193,05 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng có một tuần giảm điểm mạnh, khi đóng cửa tại 243,15 điểm, giảm -9,61 điểm (-3,8%) so với phiên cuối tuần trước. Chỉ số UPCoM-Index cũng không khả dĩ hơn dừng lại ở 90,76 điểm, giảm -3,0 điểm (-3,2%) so với tuần trước.

Thị trường chứng khoán: Áp lực bán diện rộng, chờ dòng tiền bắt đáy thể hiện
Diễn biến đáng chú ý tập trung ở phiên cuối tuần vừa qua, chỉ số VN-Index để mất hơn 38 điểm ở thời điểm tạo đáy trong phiên, trước khi thu hẹp đà giảm nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, STB …

Ngược dòng thị trường trong tuần vừa qua, nổi bật là nhóm cổ phiếu liên quan đến xuất khẩu và thị trường hàng hóa như: thủy sản (ANV +15,3%, VHC + 8,6%, ACL +4,4%…), dệt may (GIL +12,5%, TNG +7,3%, STK +5,1%…), hóa chất (CSV +16,1%, DGC +7,9%, DRC +3,1%, …), cao su tự nhiên (TRC +4,2%, DPR +0,45%…) …

Tuy chỉ số VN-Index điều chỉnh giảm gần 5% kể từ đỉnh nhưng một số nhóm cổ phiếu đã có dấu hiệu điều chỉnh sớm và mạnh hơn chỉ số như: chứng khoán (giảm bình quân -7,7%), bất động sản (-5,8%), Vingroup (-5,5%), đầu tư công (-6,7%)… Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng dù có sự nỗ lực ở phiên cuối tuần như VCB, BID, STB… nhưng chỉ có STB chốt tuần với mức tăng 1,23%, phần lớn vẫn chốt tuần với mức giảm trên diện rộng: VCB (-0,56%), BID (-1,6%), CTG (-3,36%), TCB (-2,58%), VPB (-5,76%)…

Thị trường chứng khoán: Áp lực bán diện rộng, chờ dòng tiền bắt đáy thể hiện

Thanh khoản toàn thị trường được đẩy lên mức khá cao ở 2 tuần điều chỉnh vừa qua, tương đương với tuần giảm 54 điểm hồi tháng 8. Bên cạnh đó, gây áp lực cho thị trường cũng đến từ việc khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng liên tiếp, dòng vốn qua các kênh ETF cũng đã chuyển trạng thái bị rút ròng kể từ đầu năm. Thanh khoản toàn thị trường giảm -10,2% so với tuần trước, còn 27.134 tỷ đồng. Trong đó, thanh khoản khớp lệnh cũng sụt -12,2% xuống 24.536 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán: Áp lực bán diện rộng, chờ dòng tiền bắt đáy thể hiện

Khối ngoại bán ròng 1.685 tỷ đồng ở tuần vừa qua. Lũy kế kể từ đầu năm khối ngoại bán ròng 7.986 tỷ đồng. Đáng chú ý, các quỹ ETF từ mức hút ròng hơn 200 triệu USD hồi cuối tháng 3 cho đến nay đã chuyển sang bị rút ròng ở tuần thứ 8 liên tiếp, lũy kế từ đầu năm các quỹ ETF đang bị rút ròng 6 triệu USD.

Thị trường chứng khoán: Áp lực bán diện rộng, chờ dòng tiền bắt đáy thể hiện

Thị trường chứng khoán trong nước sẽ bước vào tuần cuối tháng 9 với một số thông tin được giới đầu chờ đợi như loạt dữ liệu vĩ mô quý II, hoạt động chốt NAV (biên lãi ròng) của các quỹ … do vậy một số cổ phiếu điều chỉnh sớm và mạnh hơn chỉ số, về vùng hỗ trợ sẽ nhận được lực cầu bắt đáy. Tuy vậy, thanh khoản thị trường khả năng không tăng hoặc có thể suy giảm khi dòng tiền trở nên thận trọng sau 2 tuần điều chỉnh với thanh khoản ở mức cao.

Thị trường chứng khoán: Áp lực bán diện rộng, chờ dòng tiền bắt đáy thể hiện
Thị trường chứng khoán trong nước sẽ bước vào tuần cuối tháng 9 với một số thông tin được giới đầu chờ đợi như loạt dữ liệu vĩ mô quý II, hoạt động chốt NAV (biên lãi ròng) của các quỹ… do vậy một số cổ phiếu điều chỉnh sớm và mạnh hơn chỉ số, về vùng hỗ trợ sẽ nhận được lực cầu bắt đáy.

Về kỹ thuật, theo chuyên gia của MBS, chỉ số VN-Index sẽ khép lại quý tăng thứ 3 liên tiếp, chuỗi tăng theo quý khá ấn tượng (+6,5%) sau khi đã có mức tăng lần lượt 5,2% và 5,7% ở quý II và quý I vừa qua. Tuy nhiên, trên khung thời gian theo tháng, chuỗi tăng 4 tháng liên tiếp đang có nguy cơ bị chắn ngang ở tháng 9 này. Đối với khung thời gian ngày, mức đáy tháng 8 ở khu vực 1.173 điểm đang là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, nhịp điều chỉnh khả năng đưa chỉ số kiểm tra lại mức đáy này một lần nữa.

“Trong kịch bản thị trường không thể giữ được mức đáy tháng 8, nhà đầu tư nên thận trọng, áp lực bán sẽ mạnh lên khi mô hình 2 đỉnh được xác nhận. Tuần cuối tháng 9, cũng là tuần chốt NAV của các quỹ, với cây nến rút chân ở phiên cuối tuần, thị trường vẫn có khả năng có nhịp hồi kỹ thuật nhưng thanh khoản sẽ thấp. Nhà đầu tư không nên lướt sóng, cơ cấu danh mục hoặc xây dựng danh mục đón đầu báo cáo thu nhập quý II sắp tới” – chuyên gia MBS khuyến nghị

Còn theo Chuyên gia của VNDIRECT, tâm lý thị trường có thể ổn định trở lại sau khi những tin đồn thất thiệt và điều chỉnh danh mục margin của một công ty chứng khoán top đầu được đính chính và làm rõ. Đồng thời, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch tới.

Vì vậy, “nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này để tái cơ cấu danh mục đầu tư và nâng tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số VN-Index về vùng hỗ trợ 1.170 - 1.180 điểm, nên ưu tiên những doanh nghiệp có triển vọng kết quả kinh doanh chuyển biến tích cực trong 2 quý cuối năm” – chuyên gia VNDIRECT khuyến nghị./.