Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định giảm một số lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3/2023. Xung quanh vấn đề này, phóng viên TBTCVN đã cuộc trao đổi với ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS).

Thị trường chứng khoán, bất động sản sẽ khởi sắc sau khi lãi suất giảm
TTCK Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng khả quan trong năm 2023. Ảnh: Duy Dũng.

BƯỚC ĐI ĐÓN ĐẦU

PV: Thưa ông, NHNN đã chính thức giảm lãi suất điều hành. Ông đánh giá thế nào về điều này trong bối cảnh trên thế giới nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng có thể xem xét lại chính sách “diều hâu” của mình?

Ông Hoàng Công Tuấn: NHNN đã có động thái hạ các mức lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 15/3/2023. Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm bù đắp thanh khoản giảm từ 7% xuống 6%. Trong khi đó, lãi suất tái cấp vốn vẫn giữ nguyên ở mức 6%/năm.

Chúng tôi đánh giá đây là một bước đi táo bạo của NHNN trong bối cảnh áp lực lạm phát và tỷ giá đã nằm trong tầm kiểm soát nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế. Trên thực tế, mặt bằng lãi suất huy động tại Việt Nam hiện tại đảm bảo mức lãi suất thực dương khá cao để ổn định lạm phát trong dài hạn. Điều khiến NHNN thận trọng và giữ mặt bằng lãi suất điều hành ở mức cao trong thời gian qua chính là vấn đề phòng ngừa rủi ro biến động tỷ giá khi FED tiếp tục xu hướng tăng lãi suất mạnh tay khiến rủi ro biến động tỷ giá VND/USD vẫn ở mức cao.

Với mặt bằng lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm, thanh khoản của hệ thống NHTM sẽ tốt hơn tạo tiền đề thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cao hơn trong thời gian tới. Mặt bằng lãi suất cho vay cũng sẽ được điều chỉnh giảm hỗ trợ mạnh mẽ làm gia tăng đầu tư và tiêu dùng trong nền kinh tế trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với việc nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu xuất hiện sự rạn nứt với sự đổ vỡ của một vài ngân hàng thương mại (NHTM) do đà tăng lãi suất quá nhanh, mạnh của FED, NHNN có lẽ đã đánh giá rằng khả năng đảo chiều chính sách trong tương lai gần của FED đang có xác xuất cao và là động thái đón đầu trước xu hướng này.

Chúng tôi lưu ý các nhà đầu tư rằng, lộ trình tăng lãi suất của FED không chỉ đơn giản tác động đến nhóm các NHTM Mỹ, mà thị trường bất động sản của Mỹ cũng đang có dấu hiệu suy yếu rõ rệt về cả giá và khối lượng giao dịch trong 6 tháng qua. Rủi ro FED nâng lãi suất quá mức gây đổ vỡ nghiêm trọng thị trường bất động sản và bất ổn hệ thống tài chính lặp lại bài học 2008 là khá rõ ràng.

Do đó, chúng tôi kiên định quan điểm thời rằng điểm FED đảo chiều chính sách sắp diễn ra. NHNN có lẽ cũng đang đánh giá tình hình như vậy nên đã mạnh dạn có bước đi đón đầu này.

CÁC THỊ TRƯỜNG TÀI SẢN SẼ CÓ SỰ KHỞI SẮC NHẤT ĐỊNH

PV: Theo đánh giá của ông, động thái giảm lãi suất của NHNN sẽ tác động thế nào tới hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế trong thời gian tới?

Thị trường chứng khoán, bất động sản sẽ khởi sắc sau khi lãi suất giảm
Ông Hoàng Công Tuấn

Ông Hoàng Công Tuấn: Chúng tôi đánh giá động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN sẽ tác động tích cực đến triển vọng của các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung trong thời gian tới.

Việt Nam hiện tại vẫn đang có môi trường vĩ mô ổn định và linh hoạt do đó các doanh nghiệp có khả năng cao để tận dụng sự thuận lợi trong chính sách điều hành để thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh trong thời gian tới. Với mặt bằng lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm, thanh khoản của hệ thống NHTM sẽ tốt hơn tạo tiền đề thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cao hơn trong thời gian tới. Mặt bằng lãi suất cho vay cũng sẽ được điều chỉnh giảm hỗ trợ mạnh mẽ làm gia tăng đầu tư và tiêu dùng trong nền kinh tế trong thời gian tới.

Các thị trường tài sản như chứng khoán và bất động sản sẽ có sự khởi sắc nhất định sau một khoảng thời gian trầm lắng do môi trường thanh khoản eo hẹp và đây là tiền đề để khơi thông dòng vốn sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp và người dân.

NGÀNH NÀO SẼ HƯỞNG LỢI TRỰC TIẾP?

PV: Theo ông, nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi nếu sau động thái giảm lãi suất điều hành thì sẽ đến giảm lãi suất cho vay?

"Chúng tôi vẫn kiên định quan điểm lạc quan về tương lai tăng trưởng bền vững của TTCK Việt Nam khi nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng lành mạnh và các cân đối vĩ mô được giữ vững là nền tảng cho sự tăng trưởng lâu dài" - ông Hoàng Công Tuấn.

Ông Hoàng Công Tuấn: Về mặt lý thuyết khi mặt bằng lãi suất cho vay hạ nhiệt thì đa phần các ngành nghề lĩnh vực kinh doanh đều được hưởng lợi. Tuy nhiên, các ngành lĩnh vực được hưởng lợi trực tiếp chúng tôi đánh giá, bao gồm:

Ngành ngân hàng - các ngân hàng sẽ có chi phí huy động thấp hơn, thanh khoản dồi dào hơn hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất hạ cũng tạo điều kiện cho các tài sản tài chính mà các ngân hàng nắm giữ bao gồm cổ phiếu và trái phiếu tăng giá khiến bảng cân đối của các ngân hàng vững chắc và lành mạnh hơn. Mặt bằng lãi suất hạ cũng tạo điều kiện cho các bên đi vay có khả năng trả nợ cao hơn và qua đó làm giảm rủi ro phát sinh nợ xấu cho các NHTM.

Ngành chứng khoán - các công ty chứng khoán sẽ được hưởng lợi đáng kể khi mặt bằng lãi suất thấp hơn khuyến khích hoạt động đầu tư vào các tài sản tài chính. Điều này sẽ hỗ trợ các công ty chứng khoán gia tăng doanh số trong nghiệp vụ cơ bản như môi giới và cho vay ký quỹ. Ngoài ra, các tài sản tài chính mà các công ty chứng khoán đầu tư bao gồm trái phiếu và cổ phiếu cũng sẽ diễn biến khả quan qua đó gia tăng sức khỏe tài chính của các công ty này.

Ngành bất động sản – đây là ngành hiện tại đang sử dụng đòn bẩy nợ ở mức cao bao gồm cả hình thức vay ngân hàng và huy động trái phiếu doanh nghiệp. Trong thời gian qua, ngành bất động sản gặp khó khăn nhiều nhất do lãi suất tăng cao vào khả năng huy động vốn khó khăn. Mặt bằng lãi suất hạ và thanh khoản nền kinh tế dồi dào là tiền đề để ngành bất động sản giảm bớt cả hai vấn đề khó khăn này.

PV: Mặc dù rủi ro ngắn hạn vẫn lớn, nhưng gần đây nhiều thông tin tích cực trong nước xuất hiện như: Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, Nghị quyết 33/NĐ-CP về thị trường bất động sản và gần nhất là giảm lãi suất điều hành, hay khối ngoại mua ròng lại. Ông dự báo thế nào về thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước thời gian tới? Đâu là lợi thế so sánh của Chứng khoán Việt trong bối cảnh toàn cầu hiện nay?

Ông Hoàng Công Tuấn: Chúng tôi vẫn kiên định quan điểm lạc quan về tương lai tăng trưởng bền vững của TTCK Việt Nam khi nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng lành mạnh và các cân đối vĩ mô được giữ vững là nền tảng cho sự tăng trưởng lâu dài. Việt Nam vẫn là một quốc gia đang phát triển với dân số trẻ và mặc dù lượng tài khoản đầu tư chứng khoán còn khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực nhưng đã tăng trưởng mạnh mẽ trong các năm qua.

TTCK Việt Nam mặc dù còn non trẻ song đã và đang ngày càng hoàn thiện về khung pháp lý cũng như sự trưởng thành của các đối tượng tham gia thị trường. Số lượng các nhà đầu tư tham gia tăng mạnh cho thấy nhu cầu đầu tư các tài sản tài chính và quan điểm cởi mở của người dân với hoạt động đầu tư ngày một cao.

Với việc định giá của TTCK hiện tại đang rẻ với mức P/E trung bình 13,x lần của sàn HOSE, thấp hơn đáng kể so với mức trung vị trong nhiều năm qua ở mức 15 lần. Chúng tôi đánh giá TTCK Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng khả quan trong năm 2023.

PV: Xin cảm ơn ông!