Đây là khuyến nghị của ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Maritimebank (MSBS) khi trao đổi nhanh với phóng viên TBTCVN khi thị trường chứng khoán có đợt giảm khá mạnh này.

Thị trường chứng khoán sẽ điều chỉnh tạo đáy trong tuần này và kỳ vọng sẽ hồi phục vào tuần tới - tuần thứ 3 của tháng 12.

Le duc khanh

Ông Lê Đức Khánh

* Thị trường đang chứng kiến một đà giảm tương đối “khủng khiếp”? Ông bình luận gì về điều này?

- Thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng bởi Thông tư 36 và rồi việc giảm mạnh của nhóm cổ phiếu dầu khí điển hình như: GAS, PVD, PVS, PXS,… đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Điều gì đến cũng xẩy ra khi động thái bán tháo quyết liệt, cũng như bị buộc phải bán giải chấp cổ phiếu đã diễn ra.

Chính những điều trên là một trong những ảnh hưởng trực tiếp và có tác động lớn tới sự giảm điểm của thị trường chứng khoán thời gian này.

* Có thông tin cho rằng, thị trường đang chịu áp lực giải cấp của nhóm cổ phiếu họ dầu khí. Thông tin này theo quan điểm của ông thế nào?

- Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này, bởi không thể phủ nhận là các quỹ, các cá nhân đang bán mạnh ra nhóm cổ phiếu này. Từ những nhà đầu tư mua vào trước đó đến những nhà đầu tư mua vào gần đây cũng đã bán hoặc bị ép bán ra do giá cổ phiếu dầu khí giảm mạnh.

Ngoài ra, không chỉ những nhóm cổ phiếu dầu khí mà còn có nhiều cổ phiếu khác cũng rơi vào tình trạng tương tự như nhóm cổ phiếu đầu cơ tâm điểm của thị trường trong thời gian trước.

* Theo nhận định của ông, nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ ảnh hưởng thế nào tới thị trường trong ngắn hạn khi áp lực giá dầu giảm đang đè nặng?

- Nhóm cổ phiếu dầu khí đang rơi vào kênh giảm giá và điều chỉnh đi xuống. Điều này sẽ còn diễn tiếp đến khi thị trường tìm đến điểm điều chỉnh cân bằng hơn khả năng quanh vùng 540 điểm. Như vậy, thị trường chứng khoán sẽ điều chỉnh tạo đáy trong tuần này và kỳ vọng sẽ hồi phục vào tuần tới - tuần thứ 3 của tháng 12.

* Thị trường đang “rơi” mạnh, theo ông đâu là ngưỡng của thị trường trong giai đoạn này? Nhà đầu tư nên “ứng phó” như thế nào thưa ông?

- Nếu tính toán theo mức điều chỉnh Fibo, tính từ đoạn giảm đợt 2 của thị trường chứng khoán từ mốc 605 điểm, thì khả năng chỉ số VN-Index sẽ tạm dừng chân và điều chỉnh tạo đáy quanh mốc 540 (+/- 5 điểm), tức là tương ứng với mốc Fibo 38,1%.

Nhà đầu tư đến giai đoạn này thông thường là quá muộn để bán hàng, trừ trường hợp bị giải chấp. Chiến lược hợp lý là mua gom vào ở giai đoạn này và chỉ ưu tiên những cổ phiếu cơ bản tốt nhất thuộc lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản, dệt may,… Còn việc trading T+ chắc chỉ nên dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm để chọn đúng phiên thị trường tạo đáy để mua vào những cổ phiếu đã giảm giá mạnh giai đoạn vừa qua - những cổ phiếu nhạy với thị trường.

* Xin cảm ơn ông!

Duy Thái (thực hiện)