Nhiều yếu tố hỗ trợ tăng trưởng cho thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán đã có 4 tháng tăng liên tiếp. Ảnh tư liệu

Vĩ mô tác động tích cực

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng phòng Phân tích chiến lược, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, thị trường đã có 4 tháng tăng liên tiếp, qua đó hàm ý về xu hướng tăng trung và dài hạn. Bên cạnh đó, xu hướng tăng này đang được hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản như: sự phục hồi của nền kinh tế, chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng… Vì thế, xu hướng tăng trong trung và dài hạn của thị trường là khá rõ ràng.

Nhà đầu tư chú ý quan sát mốc kháng cự và hỗ trợ quan trọng

Các chuyên gia của ABS xây dựng kịch bản tích cực với xác suất xảy ra cao là thị trường sẽ điều chỉnh về quanh 1.210-1.220 điểm, sau đó trở lại tăng điểm tới vùng 1.208-1.297 điểm, thành công rồi tiếp tục đi lên vùng 1.305-1.315 điểm. Trong kịch bản có xác suất thấp hơn, thị trường chung có thể xảy ra điều chỉnh ngắn hạn trên các khung thời gian nhỏ. Do đó, khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý quan sát mốc kháng cự và hỗ trợ quan trọng để có thể chủ động phân bổ danh mục và tỷ trọng, tránh tâm lý mua đuổi theo giá.

“Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh mang yếu tố kỹ thuật khi một số tín hiệu xấu đang xuất hiện. Theo đó, chỉ số giảm mạnh phiên cuối tuần trước hình thành mẫu hình Bearish Engulfing với thanh khoản cao, đây là một dạng mẫu hình đảo chiều điển hình. Bên cạnh đó, tỷ giá có xu hướng duy trì quanh đỉnh lịch sử tạo áp lực lên tăng trưởng kinh tế, do đó nhà đầu tư có thể tỏ ra thận trọng trong ngắn hạn” - ông Hiếu phân tích.

Theo vị chuyên gia này, những điều này có thể làm thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Nhà đầu tư cần lưu ý đây là nhịp điều chỉnh mang yếu tố kỹ thuật để tạo nền giá mới trước khi tăng tiếp trong giai đoạn sau của năm 2024. Xu hướng tăng trong trung và dài hạn của thị trường không bị ảnh hưởng.

Báo cáo chiến lược được Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình công bố mới đây cũng cho thấy, tỷ lệ giải ngân đầu tư công toàn quốc được giữ ở mức cao kể từ cuối 2023, nguồn vốn FDI ghi nhận mức tăng trưởng ổn định qua từng quý, xuất nhập khẩu phục hồi đáng kể so với trước, chỉ số PMI có tháng thứ 2 liên tiếp ở mức mở rộng cộng với việc môi trường kinh doanh phục hồi. Dự kiến xu hướng này vẫn tiếp tục trong các tháng còn lại của nửa đầu năm 2024.

Các chuyên gia của ABS cũng cho rằng, sau một giai đoạn giảm lãi suất điều hành rất quyết liệt của Chính phủ trong nửa cuối năm 2023, lãi suất huy động ngân hàng đã giảm xuống các mức thấp kỷ lục, khiến cho kênh tiền gửi đã không còn hấp dẫn. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa tăng, cùng với giá vàng thế giới tăng và chênh lệch lãi suất USD - VND mở rộng đã khiến giá vàng, giá USD tăng mạnh, trực tiếp gây áp lực trở lại lên lạm phát. Dự báo lãi suất sẽ vẫn duy trì ở mức thấp và chưa tăng trở lại ngay do đó, dòng tiền nội sẽ tiếp tục là lực cầu chủ đạo của thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp trong kỳ xem xét vào tháng 9/2024. Xa hơn, trong trường hợp MSCI và FTSE nâng hạng Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi sẽ có khoảng 3,5-4 tỷ USD mua mới các cổ phiếu Việt Nam. Khi đó, các cổ phiếu có vốn hóa vừa và lớn, có vị thế đầu ngành, với kết quả kinh doanh nổi bật... sẽ được thị trường chú ý hơn và thực hiện định giá lại.

Nhóm cổ phiếu nào nhận được sự chú ý của nhà đầu tư?

Nhiều yếu tố hỗ trợ tăng trưởng cho thị trường chứng khoán
Bất động sản khu công nghiệp hiện đang nhận được sự chú ý của nhà đầu tư. Ảnh minh họa

Theo ông Trần Trương Mạnh Hiếu, các nhóm cổ phiếu có câu chuyện riêng sẽ nhận được sự chú ý của nhà đầu tư như nhóm bất động sản khu công nghiệp. Nhóm này sẽ được hưởng lợi khá nhiều từ sự dịch chuyển các nhà máy ra khỏi Trung Quốc, sự tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các nước. Đặc biệt là dòng vốn FDI đang chảy mạnh vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Luật Đất đai sửa đổi vừa được thông qua cũng sẽ có tác động tích cực đến việc triển khai các dự án trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang thực hiện chính sách tài khóa mở rộng với trọng tâm là đầu tư vào cơ sở hạ tầng, với các dự án trọng điểm như tuyến cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành, đường sắt mới... những dự án này sẽ thúc đẩy triển vọng của nhóm cổ phiếu đầu tư công trong trung và dài hạn. Ngoài ra, sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sẽ làm nhu cầu xuất khẩu hàng hóa gia tăng trong thời gian tới, nên nhóm cảng biển và vận tải biển có thể được hưởng lợi trong quá trình này.

Còn ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Agriseco cho rằng, một trong số các thông tin thường được các nhà đầu tư quan tâm khi mùa đại hội đồng cổ đông đến gần, đó là việc phát hành cổ phiếu tăng vốn. Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn vốn cho vay trong trung và dài hạn cũng như thị trường chứng khoán đang có những diễn biến khởi sắc hơn trong những tháng đầu năm, nhóm ngành ngân hàng và chứng khoán được kỳ vọng sẽ là tâm điểm thu hút sự chú ý cũng như dòng tiền của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, có thể thấy kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản và xuất khẩu đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực bởi đà tăng mạnh của lãi suất trong năm 2023. Việc đặt ra kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm nay được kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng tích cực và thúc đẩy đà tăng giá cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này./.