dao cho thue

Hiện giá thuê cây chơi Tết đang có giá rẻ hơn khoảng 40% so với giá bán gốc. Tuy nhiên, số lượng người thuê đào, quất đến nay cũng chưa thực sự có đột biến. Ảnh TL

Chỉ còn chưa đến một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, thị trường đào, quất cảnh ở Hà Nội trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên, việc có thêm một tháng nhuận trong năm qua đang khiến cho công tác chăm sóc đào, quất năm nay của các nhà vườn gặp nhiều khó khăn.

Tìm hiểu thị trường trong ngày 12/2 (tức ngày 24 âm lịch), tại các tuyến phố Lạc Long Quân, Âu Cơ, Cầu Giấy và các vườn đào, quất tại Hà Nội, nhiều tiểu thương đã bày bán từ đầu tháng. Hiện giá bán đào đã giảm khoảng 20% so với những năm trước.

Theo đó, một gốc đào đẹp có giá từ 1 – 4 triệu đồng; cành đào có giá bán rẻ hơn: cành to, còn nhiều nụ giá khoảng 300.000-350.000 đồng, cành nhỏ có giá từ 30.000 - 150.000 đồng… Song, những cành đào to, có giá bán 400.000-500.000 đồng ít được người tiêu dùng lựa chọn.

Hiện xu hướng chơi đào của người tiêu dùng đang tập trung vào các cành nhỏ, có giá dao động từ 30.000 đến 100.000 đồng/cành.

Theo anh Nguyễn Anh Minh, chủ vườn đào tại làng Phúc Lộc, năm nay do có thêm một tháng nhuận, cùng với thời tiết nắng ấm, nên đào nở rộ, khiến cho việc ép ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán của nhà vườn gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù giá bán tại vườn đã giảm khá nhiều so với năm trước, khoảng 20-30%, song hiện khách đến vườn đào chủ yếu để xem và tham khảo chứ vẫn chưa mua nhiều. Tuy nhiên, với việc áp dụng các phương pháp chăm sóc đào tiên tiến, nuôi dưỡng nụ hoa kéo dài nên đào năm nay sẽ có bông nở to, đẹp hơn.

Ngoài việc giá bán đào giảm, thì rõ ràng việc tiêu thụ đào trong những ngày giáp Tết này cũng gặp không ít khó khăn. Theo chị Nguyễn Thu Thủy, tiểu thương bán đào tại phố Cầu Giấy – Hà Nội, đến nay, lượng người mua đào còn ít, do tâm lý lo ngại đào sẽ nở rộ trước khi vào Tết. Tâm lý người tiêu dùng chủ yếu đang chờ đợi gần ngày Tết để mua.

Theo chị Thủy, tại các vườn hiện nay, hầu hết đào đã nở hoa nhiều, một số cây đang đậm nụ. Nếu thời tiết tiếp tục nắng ấm hơn thì chắc chắn các cây sẽ nở hoa nhiều trước Tết. Hy vọng những ngày tới, thời tiết sẽ mang không khí lạnh của Tết, thuận lợi cho người trồng và bán đào.

Trái với sự nở rộ sớm và được mùa của các nhà vườn trồng đào, thị trường quất cảnh Tết năm nay lại đang rơi vào tình trạng “khan hàng” hơn so với mọi năm. Theo các chủ vườn, năm nay, giá quất cảnh có tăng nhẹ khoảng 10%, chủ yếu do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều khiến cây bị chết, hỏng.

Anh Đào Văn Hiệp, chủ vườn quất cảnh tại làng quất Tiên Dương cho hay, số cây chết và hỏng do thời tiết năm nay chiếm khoảng 20% so với tổng số gốc cây quất tại vườn nhà. Nhiều cây bị hỏng, có lá héo vàng, quả rụng và kém tươi đều đã bị nhà vườn loại bỏ. Mặc dù các nhà vườn đã sử dụng nhiều biện pháp để cứu cây như phun thuốc, bón phân… nhưng đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn. Sự sụt giảm về số lượng cây quất khiến giá bán quất cảnh năm nay tăng nhẹ so với các năm trước.

Khảo sát thị trường, hiện giá cây quất cảnh nhỏ dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/cây, cây quất trung bình, có tán lá rộng dao động từ 700.000-800.000 đồng/cây. Các cây quất lớn, dáng đẹp, nhiều chồi, lộc… có giá cao hơn, từ 1,2 triệu đồng đến 4 triệu đồng/cây. Thị trường quất năm nay cũng chứng kiến nhiều cây quất giá rẻ, để bàn với giá khoảng 100.000 đồng/cây.

Cũng theo anh Đào Văn Hiệp, nắm bắt được xu hướng tiêu dùng năm nay, nhà vườn cũng đã tăng cường trồng nhiều cây quất nhỏ, siêu nhỏ với giá rẻ, đáp ứng nhu cầu người dân.

Đến thời điểm này, nhà vườn đã bán được hơn trăm cây quất loại nhỏ. Tuy nhiên, những cây quất to, dáng đẹp năm nay lại ít được người dân chọn mua, chủ yếu được đặt thuê trong những ngày Tết.

Hiện xu hướng thuê cây đào, quất phục vụ trong những ngày Tết cũng được nhiều người tiêu dùng và chủ vườn quan tâm. Anh Hoàng Long (Liễu Giai – Hà Nội) cho rằng, thuê đào, quất chơi Tết vừa có thể giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn có được cây cảnh đẹp trong ngày Tết. Bên cạnh đó, các nhà vườn còn có hỗ trợ người mua, thuê về chi phí vận chuyển.

Nhiều chủ vườn tại làng đào quất Phúc Lộc và Tiên Dương cho rằng, khách thuê cây chơi Tết sẽ được tặng chậu đựng cây bằng gốm sứ, miễn phí vận chuyển… tùy theo loại cây, giá thuê và quãng đường vận chuyển. Hiện giá thuê cây chơi Tết đang có giá rẻ hơn khoảng 40% so với giá bán gốc. Tuy nhiên, số lượng người thuê đào, quất đến nay cũng chưa thực sự có đột biến, chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp đã đặt hàng từ những tháng trước đó./.

Đức Dũng/TTXVN