KHĐT

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: PV

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, hội nghị sẽ diễn ra sáng ngày 9/5 với hình thức trực tuyến, kết hợp truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và các ứng dụng online của Đài Truyền hình Việt Nam từ 8h - 12h, với 30 điểm cầu tại các trụ sở bộ, cơ quan trung ương và 63 điểm địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hội nghị cùng sự tham gia của các Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, trung ương và địa phương.

Hội nghị dự kiến tập trung thảo luận 4 nhóm vấn đề chính. Thứ nhất là đánh giá chung về ảnh hưởng dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp (DN); ghi nhận và khích lệ các nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường, hỗ trợ lẫn nhau, trách nhiệm xã hội, đồng hành cùng Chính phủ của các DN trong quá trình phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai là đánh giá tác động và khả năng hấp thụ các chính sách đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, địa phương ban hành nhằm hỗ trợ DN ứng phó với dịch Covid-19 và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua.

Thứ ba là nhận định các cơ hội, thời cơ phát triển trong bối cảnh mới và thay đổi lớn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19; khuyến khích DN tái cấu trúc, chủ động sáng tạo phát hiện cơ hội mới…

Thứ tư là các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là cộng đồng DN nêu sáng kiến, kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cần thiết để hỗ trợ DN phục hồi và phát triển sau đại dịch. Nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề: hình thành chuỗi liên kết, chuỗi cung ứng mới trong bối cảnh đứt gãy các chuỗi cung ứng truyền thống; chủ động và khai thác hiệu quả thị trường trong nước khi thị trường thế giới đang giảm mạnh cả phía cung và phía cầu; chủ động các nguồn cung ứng vật liệu trong nước để chủ động sản xuất kinh doanh…

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu như trước đây chúng ta đã có chương trình Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, thì nay cũng có thể phát động phong trào DN Việt Nam ưu tiên phục vụ thị trường Việt Nam, hoặc ưu tiên sử dụng nguyên liệu Việt Nam. "Thị trường gần 100 triệu dân của chúng ta có thể là sự thúc đẩy lớn với tăng trưởng sau đại dịch" - Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nói.

Trước và trong quá trình diễn ra hội nghị, ban tổ chức đề nghị các đại biểu, DN và người dân có thể gửi kiến nghị thông qua kênh trực tuyến/chuyên mục đã được lập trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) và Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (mpi.gov.vn) để ban tổ chức tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

H.Y