Thiết lập cơ sở pháp lý để quản lý giao dịch tiền ảo, tài sản ảo trên không gian mạng

Lê Hoàng
(TBTCO) - Thảo luận dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số tại tổ, các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật này, đồng thời đề nghị dự thảo Luật định nghĩa rõ hơn về tài sản số và bổ sung quy định về quyền thừa kế tài sản số.
aa
Kinh doanh trên nền tảng công nghệ số - kinh nghiệm và hành động Xây dựng luật khung cho tài sản số, AI, “sandbox” Đề xuất giao Chính phủ quy định chi tiết về tài sản số, tài sản mã hóa

Quan tâm quy định thừa kế tài sản số

Thảo luận tại tổ 10, các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Công nghiệp công nghệ số để phát triển công nghiệp công nghệ số trở thành ngành kinh tế đóng góp lớn vào kinh tế đất nước; tạo môi trường thuận lợi nhất để nuôi dưỡng và phát triển doanh nghiệp công nghệ số; góp phần xây dựng Chính phủ số, động lực phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đồng thời, khẳng định giá trị pháp lý của công nghiệp công nghệ số; hình thành các quy định, chính sách để thúc đẩy phát triển công nghiệp công nghệ số.

Quang cảnh thảo luận Tổ 10
Các đại biểu thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số.

Quan tâm đến định nghĩa về tài sản số, đại biểu Trần Khánh Thu (Thái Bình) cho biết, dự thảo Luật định nghĩa tài sản số là tài sản vô hình, được thể hiện dưới dạng dữ liệu số, được tạo ra, phát hành, lưu trữ, chuyển giao và xác thực bởi công nghệ số trên môi trường điện tử và được pháp luật bảo hộ quyền tài sản phù hợp với quy định pháp luật dân sự, sở hữu trí tuệ và pháp luật khác có liên quan.

Trong lĩnh vực y tế hiện nay có rất nhiều dữ liệu số như hồ sơ bệnh án, giấy chứng sinh... Hoặc kinh phí giao dịch không dùng tiền mặt trong các cơ sở khám, chữa bệnh có được coi là tài sản số hay không? Nếu thuộc các đơn vị công lập thì có chịu sự chi phối của tài sản công hay không? Do đó, đại biểu đề nghị, dự thảo Luật cần định nghĩa rõ ràng về tài sản số.

Tại Điều 16 về nguyên tắc quản lý tài sản số, dự thảo Luật quy định “Quản lý tài sản số bao gồm các quy định về quyền sở hữu, chuyển nhượng, sử dụng tài sản số; quy định về thuế, tài chính; hợp tác quốc tế và chia sẻ thông tin; quy định về bảo mật, an toàn thông tin, an ninh mạng, sở hữu trí tuệ, bảo vệ người tiêu dùng; quản lý theo vòng đời; phòng chống, ngăn chặn, quản lý rủi ro liên quan đến tài sản số và các nội dung quản lý khác”.

Đại biểu Nguyễn Văn Dương (Tiền Giang) cho rằng, quy định như vậy mới chỉ có tài sản số liên quan đến quyền sở hữu, chuyển nhượng mà chưa đề cập đến tài sản số liên quan đến quyền thừa kế. Do đó, đại biểu đề nghị bổ sung nội dung này vào Điều 16 dự thảo Luật bởi nếu đã có được quyền chuyển nhượng, xác định đó là tài sản thì cũng phải có quyền được thừa kế.

Tài khoản mạng xã hội, internet, game… có được coi là tài sản số?

Tại tổ 5, các đại biểu đánh giá cao tại dự thảo Luật đã dành mục 3 để điều chỉnh với tài sản số - một loại hình tài sản rất mới ở nước ta. Thực tế, như báo cáo của Hiệp hội Blockchain Việt Nam, trong năm 2023, nước ta đứng thứ ba trên thế giới về giao dịch tiền ảo trên qua các nền tảng của nước ngoài. Nhưng, hiện chúng ta chưa có quy định điều chỉnh với hoạt động này, nên vô hình chung làm thất thu thuế rất lớn trong thời gian qua.

Nguyễn Phương Tuấn (Kiên Giang) phát biểu.
Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Kiên Giang) phát biểu.

Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Kiên Giang) cho rằng, việc dự thảo Luật đưa ra quy định điều chỉnh với tài sản số là một bước đột phá của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng quản lý hoạt động giao dịch tiền ảo, tài sản ảo trên không gian mạng.

Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn cho rằng, dự thảo Luật quy định “tài sản số là tài sản vô hình”. Nhưng, tại Điều 125 của Bộ luật Dân sự hiện hành chưa có quy định tường minh về tài sản vô hình. Do vậy, một số đại biểu cho rằng, khi dự thảo Luật này đưa ra quy định điều chỉnh với tài sản số, Chính phủ cần sớm triển khai rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Bộ luật Dân sự.

Trong khi đó, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (Ninh Bình) cho rằng, quy định trong dự thảo Luật về khái niệm tài sản số còn mơ hồ, khó hình dung. Đại biểu cũng chia sẻ băn khoăn về một số tài khoản mạng xã hội, tài khoản internet, tài khoản chơi game… có được coi là tài sản số hay không? Đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu để nêu rõ khái niệm rõ ràng, cụ thể hơn.

Một số đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần quy định rõ ràng hơn nữa đối với các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là việc vi phạm về quyền sở hữu và quyền chuyển nhượng tài sản số.

Lê Hoàng

Đọc thêm

Infographics: Còn 35.735,2 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ chi tiết

Infographics: Còn 35.735,2 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ chi tiết

(TBTCO) - Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tính đến ngày 18/6/2026, 15 bộ, cơ quan trung ương và 34 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Theo đó, tổng số vốn chưa phân bổ chi tiết còn 35.735,2 tỷ đồng.
Phát huy hiệu quả cộng hưởng của các nguồn lực đầu tư phát triển

Phát huy hiệu quả cộng hưởng của các nguồn lực đầu tư phát triển

(TBTCO) - Hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước chỉ được phát huy khi đầu tư hạ tầng và các chương trình về sinh kế, giảm nghèo, phát triển sản xuất được thực hiện gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Vì thế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia cần được đồng bộ với giải ngân vốn đầu tư công để phát huy hiệu quả cộng hưởng của cả 2 nguồn vốn.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Phó Tổng thư ký OECD Yasushi Masaki

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Phó Tổng thư ký OECD Yasushi Masaki

(TBTCO) - Chiều ngày 26/6/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Yasushi Masaki.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chủ động mọi kịch bản để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chủ động mọi kịch bản để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

(TBTCO) - Dư địa kiểm soát lạm phát trong những tháng cuối năm 2026 đang thu hẹp, đòi hỏi việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu phải được tính toán thận trọng, linh hoạt. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành tuyệt đối không chủ quan, chủ động xây dựng mọi kịch bản điều hành để giữ vững mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động khó lường.
Điều hành giá 6 tháng đầu năm 2026: Kiểm soát lạm phát trong bối cảnh áp lực gia tăng

Điều hành giá 6 tháng đầu năm 2026: Kiểm soát lạm phát trong bối cảnh áp lực gia tăng

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và những thay đổi trong chính sách thương mại toàn cầu, công tác điều hành giá của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2026 đã góp phần quan trọng giữ ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt bằng giá trong những tháng cuối năm vẫn hiện hữu, đòi hỏi các bộ, ngành tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp điều hành.
Thống nhất các giải pháp để đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp chính quyền 2 cấp

Thống nhất các giải pháp để đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp chính quyền 2 cấp

(TBTCO) - Chiều ngày 26/6, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp tuyến với 34 địa phương triển khai Nghị quyết số 31/2026/NQ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.
Tăng tốc cải cách để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tăng tốc cải cách để phục vụ người dân và doanh nghiệp

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, công tác cải cách hành chính của Bộ Tài chính tiếp tục được đẩy mạnh. Việc giảm mạnh thời gian, chi phí tuân thủ cùng với nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính đang góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính.
Infographics: Bộ Tài chính đã cắt giảm, đơn giản hóa 797/962 thủ tục hành chính

Infographics: Bộ Tài chính đã cắt giảm, đơn giản hóa 797/962 thủ tục hành chính

(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, tổng số thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh (ĐKKD) bộ đã cắt giám, đơn giản hóa theo yêu cầu Nghị quyết sổ 66/NQ-CP ngày 26/3/2025 của Chính phủ và Kết luận số 18- KL/TW ngày 2/4/2026 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV từ ngày 26/3/2025 đến nay là 797/962 TTHC và 139/363 ĐKKD.
Xem thêm