Đoàn cán bộ, phóng viên, nhân viên Thời báo Tài chính Việt Nam đã đến các địa danh di tích lịch sử ghi dấu một thời đạn bom, một thời hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc.

Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7
Đoàn cán bộ, phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7/2022. Ảnh: Hải Anh

Trong hành trình, Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), là nơi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong.

Tổng biên tập Phạm Thu Phong cho biết, tri ân anh hùng, liệt sỹ là việc làm thiết thực, giàu ý nghĩa nhân văn, góp phần giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Hoạt động này sẽ được Thời báo Tài chính Việt Nam duy trì thường xuyên trong các năm tới, trở thành nét văn hóa của đơn vị.

Để giữ vững huyết mạch giao thông, trưa 24/7/1968, tiểu đội 4 thanh niên xung phong (thuộc đại đội 2, tổng đội thanh niên xung phong của tỉnh Hà Tĩnh) gồm 10 cô gái được giao nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường thông xe sau các đợt ném bom của máy bay địch. Khoảng 17 giờ cùng ngày, trận bom thứ 15 dội xuống Ngã ba Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các cô gái trú ẩn. Tất cả tiểu đội nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Tổng biên tập Phạm Thu Phong và đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những tấm gương các nữ thanh niên xung phong đã dũng cảm hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7
Tổng biên tập Phạm Thu Phong (thứ ba từ phải sang), Phó Tổng biên tập Đinh Hùng (thứ tư từ phải sang) và các cán bộ, phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: Hải Anh
Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7
Lãnh đạo Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương tại mộ phần các liệt sỹ Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: Hải Anh

Tiếp đó, Đoàn đã đặt chân đến các địa danh lịch sử quốc gia, dâng hoa, dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước tại: Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang quốc gia Đường 9.

Thành cổ Quảng Trị - nơi ghi dấu cuộc chiến đấu anh dũng trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 28/6 đến 16/9/1972) đã đi vào lịch sử như bản tráng ca hào hùng của quân và dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung. Tại đây, trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đoàn đã thành kính dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm trung tâm Di tích quốc gia Thành cổ Quảng Trị và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ.

Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

Đoàn cán bộ, phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: Hải Anh

Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7
Đoàn cán bộ Thời báo Tài chính Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: Hải Anh

Tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, Đoàn đã trang trọng tổ chức lễ viếng, mặc niệm và thắp hương từng phần mộ liệt sỹ. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 9.500 anh hùng, liệt sĩ thuộc bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7
Phó Tổng biên tập Đinh Hùng thắp hương trên các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn. Ảnh: Hải Anh

Tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sỹ, trong không khí linh thiêng, trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ, Đoàn cán bộ Thời báo Tài chính Việt Nam đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân của mình, dũng cảm chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của đất nước.

Thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", sau lễ viếng, các thành viên trong đoàn đã tỏa đi thắp hương tại từng phần mộ các liệt sỹ nơi đây.

Cũng trong hành trình này, đoàn cán bộ, phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam đã viếng thăm, dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7
Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7
Tổng biên tập Phạm Thu Phong và Phó Tổng biên tập Đinh Hùng cùng các thành viên trong đoàn Thời báo Tài chính Việt Nam dâng hương tưởng niệm anh hùng, liệt sỹ tại Khu di tích Truông Bồn, Nghệ An. Ảnh: Hải Anh

Địa danh Truông Bồn ghi dấu sự hy sinh anh dũng của 13 thanh niên xung phong, Tiểu đội thép thuộc Đại đội 317, Tổng đội TNXP Nghệ An khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom vào ngày 31/10/1968 đã trở thành huyền thoại, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tại các điểm đến thăm viếng, Tổng biên tập Phạm Thu Phong cùng các thành viên trong đoàn đã được đại diện ban quản lý chứng tích lịch sử, nghĩa trang quốc gia giới thiệu và chia sẻ về những ngày tháng đấu tranh gian nan, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, thống nhất nước nhà.

Trong không khí linh thiêng và xúc động, trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, các thành viên trong Đoàn Thời báo Tài chính Việt Nam nguyện luôn phát huy truyền thống anh hùng cách mạng; kế thừa những thành quả của các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp và đồng lòng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng với công sức của các bậc cha ông đi trước.