thông xe quốc lộ 3

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại lễ thông xe.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nói rằng, đây là con đường cao tốc dài nhất của nước ta tới thời điểm này. Quốc lộ 3 mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tiến trình phát triển nhanh, bền vững, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên và các địa phương vùng cực Bắc của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT cùng các đơn vị tham gia tiếp tục hoàn thiện để con đường thật sự là đường cao tốc đúng thiết kế được phê duyệt., đồng thời cũng đề nghị Bộ GTVT, Hà Nội và các tỉnh qua công trình này rút kinh nghiệm, làm tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn các đường cao tốc và các công trình hạ tầng giao thông đang xây dựng với khối lượng lớn, để đáp ứng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Nội Bài - Lào Cai...).

Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên là công trình trọng điểm quốc gia, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, đồng thời là một trong 7 tuyến đường cao tốc hướng tâm về Thủ đô Hà Nội.

Dự án có mục tiêu là giảm ách tắc và tai nạn giao thông, giảm thời gian, chi phí vận chuyển, nâng cao tốc độ chạy xe, đặc biệt là đẩy mạnh giao thương giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh lân cận, phục vụ thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh khu vực phía Bắc, rút ngắn quãng đường Hà Nội - Thái Nguyên từ 3 giờ xuống chỉ còn khoảng 1h20 phút với hành trình 60 km.

Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, có tổng mức đầu tư là 10.004 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn vay ODA Nhật Bản: 6.664 tỷ đồng và phần vốn đối ứng Việt Nam: 3.340 tỷ đồng.

Dự án được khởi công từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài là 63,8 km đi qua 3 địa phương: TP Hà Nội (dài 23,8km), Bắc Ninh (dài 8,2km) và Thái Nguyên (dài 31,8km)./.

Tin và ảnh: Trí Dũng