Dự án VNACCS/VCIS đã được hoàn tthiện một khối lượng lớn công việc Ảnh: TN

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi về một số vấn đề liên quan đến Dự án Xây dựng, triển khai Hải quan điện tử và thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia phục vụ hiện đại hóa Hải quan (VNACCS/VCIS) tại Việt Nam như: tiến độ dự án, việc chuẩn bị chạy thử hệ thống từ giữa tháng 11/2013, một số kinh nghiệm của Nhật Bản đối với VNACCS/VCIS…

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã trao đổi và cập nhật tình hình thực hiện dự án VNACCS/VCIS giữa Nhật Bản và Việt Nam với ông Takehito Matsumura. Thứ trưởng cho biết: Việt Nam đã hoàn thành một khối lượng công việc khá lớn như: hoàn thành việc xây dựng thiết kế chi tiết và gia công phần mềm hệ thống VNACCS/VCIS; hoàn thiện về công nghệ thông tin, phần cứng, kiểm tra kết nối; tổ chức đào tạo tổng quan và đào tạo chi tiết cho người sử dụng hệ thống VNACCS/VCIS cho cán bộ, công chức thuôc cơ quan Tông cục và 34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng đề nghị Hải quan Nhật Bản vận động Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ thực thiện giai đoạn 2 của Dự án VNACCS/VCIS, nhằm tiếp tục phát triển các chức năng còn thiếu của hệ thống, trong đó có việc cử chuyên gia và hỗ trợ vận hành hệ thống VNACCS/VCIS.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Hải quan Nhật Bản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong giai đoạn chạy chính thức hệ thống (ngày 1/4/2014), nhằm đảm bảo hệ thống vận hành ổn định.

Ông Matsumura đã cám ơn sự lãnh đạo quyết liệt của Thứ trưởng cũng như Bộ Tài chính và Chính phủ Việt Nam, để hợp tác trong lĩnh vực hải quan giữa hai nước ngày càng tiến triển tích cực và hiệu quả.

Ông Matsumura mong muốn sẽ có các cuộc họp cấp cao, nhằm xác định nội dung trước khi bước sang giai đoạn quan trọng trong việc phát triển dự án lần này và mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của Chính phủ Việt Nam để dự án thành công./.

Đức Minh