Kiểm soát chi đã đạt trên 105.656 tỷ đồng

Tại trụ sở KBNN Hà Nội, Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà đã cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của UBND thành phố Hà Nội, các đơn vị phối hợp trên địa bàn và sự giúp đỡ, chỉ đạo của Bộ Tài chính cũng như các Vụ, Cục thuộc Bộ Tài chính đã chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện để KBNN Hà Nội hoàn thành các nhiệm vụ được giao, từ đó giúp cho KBNN hoàn thành nhiệm vụ chung mà Bộ Tài chính và Chính phủ đã tin tưởng giao phó.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tặng hoa và động viên cán bộ KBNN Hà Nội trong ngày cuối cùng của năm. Ảnh: Vân Hà

Tổng giám đốc cũng cho biết, KBNN Hà Nội là 1 trong 63 đơn vị trong hệ thống KBNN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực. Trong năm 2014, KBNN Hà Nội đã phối hợp thường xuyên, liên tục và rất chặt chẽ với cơ quan Thuế, Hải quan, Ngân hàng thương mại để tập trung kịp thời, đầy đủ những nguồn thu, từ đó tạo điều kiện cho số thu trên địa bàn hoàn thành theo chỉ tiêu mà UBND và HĐND giao cho.

Đặc biệt, KBNN Hà Nội đã phối hợp rất tốt với cơ quan Thuế, Hải quan trong cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm thủ tục cho người nộp thuế.

Theo Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc, để làm tốt các nhiệm vụ, với chức năng của mình, đơn vị đã chủ động đối chiếu, rà soát các khoản tạm thu chờ nộp ngân sách, tạm giữ chờ xử lý tại KBNN của tất cả các cơ quan, đơn vị; thực hiện thông báo số dư từng tài khoản cho chủ tài khoản hoặc cơ quan có trách nhiệm quản lý các khoản thu này để đôn đốc xử lý, tập trung kịp thời vào NSNN.

Trong năm 2014, thông qua công tác kiểm soát chi thường xuyên, KBNN Hà Nội đã phát hiện trên 1.730 khoản chi của các đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định và đã hướng dẫn, yêu cầu đơn vị bổ sung các thủ tục cần thiết. Số tiền từ chối thanh toán là 2,1 tỷ đồng.

Trong kiểm soát chi đầu tư xây dựng cơ bản, KBNN Hà Nội cũng phát hiện và yêu cầu bổ sung hồ sơ thanh toán các khoản chi chưa đúng thủ tục theo quy định và đã từ chối thanh toán 4,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, KBNN Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN, đảm bảo tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả. Với những trường hợp cấp bách, nhạy cảm, KBNN Hà Nội đã kịp thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của KBNN và UBND thành phố để hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng chế độ quy định, góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi tiêu của các đơn vị sử dụng ngân sách.

Kho bạc Hà Nội cũng tổ chức quán triệt đầy đủ, đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và hướng dẫn của KBNN đến từng công chức làm công tác kiểm soát chi, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Nhờ đó, KBNN Hà Nội luôn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các khoản chi NSNN như: quy định không thanh toán tiền mua xe ô tô công (trừ xe chuyên dùng); hướng dẫn về tỷ lệ tạm ứng kinh phí thực hiện đề tài, dự án khoa học và công nghệ; bảo lãnh tạm ứng hợp đồng xây dựng; khấu trừ thuế GTGT khi thanh toán khối lượng XDCB hoàn thành để nộp NSNN;....

Tính đến 14h ngày 31/12/2014, công tác kiểm soát chi tại KBNN Hà Nội đã đạt trên 105.656 tỷ đồng, trong đó chi ngân sách địa phương trên 43.234 tỷ đồng, đạt 93% so với dự toán.

Cần giữ thái độ và tinh thần phục vụ tốt

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã đánh giá cao những kết quả báo cáo từ KBNN Hà Nội. “Kết quả này là sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu rất nhiều của các cán bộ công chức KBNN Hà Nội, cũng như các sở, ban, ngành tại địa phương, trong đó có vai trò của Sở Tài chính, cơ quan Thuế, Hải quan và các cơ quan Ngân hàng đã chung tay góp sức để ngành Tài chính hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thứ trưởng nói.

KBNN hà Nội
5h chiều ngày 31/12/2014, các cán bộ KBNN Hà Nội vẫn miệt mài với những tập chứng từ. Ảnh: Vân Hà

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng đánh giá rất cao sự cố gắng của ngành Tài chính Thủ đô, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của KBNN Hà Nội.

Thời gian để kết thúc năm tài chính 2014 chỉ còn đếm từng giờ, ngoài những kết quả đã đạt được, Tổng giám đốc KBNN đã lưu ý các cán bộ công chức KBNN Hà Nội cần giữ vững thái độ và tinh thần phục vụ, cũng như thực hiện đúng các chỉ đạo của KBNN phục vụ nhu cầu chi ngân sách.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc cũng đề nghị đến cuối giờ (22h ngày 31/12/2014), KBNN Hà Nội phải nhanh chóng báo cáo về tình hình thu, chi trên địa bàn để KBNN tập hợp số liệu báo cáo Chính phủ và Quốc hội. Đồng thời, trên cơ sở các số liệu đó, KBNN Hà Nội phải báo cáo về UBND Thành phố giúp lãnh đạo thành phố điều hành ngân sách được kịp thời. Tiếp đến, KBNN Hà Nội cần xử lý những vướng mắc, tránh ách tắc và đặc biệt phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tiền, tài sản nhà nước giao cho quản lý./.

Hạnh Thảo