Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các địa phương được áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch bệnh

Theo Chinhphu.vn
Phát biểu kết luận họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các thành phố lớn, các tỉnh đang có ổ dịch được áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh.
aa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các địa phương được áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch bệnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các địa phương được áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch bệnh

Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương ngành y tế, các lực lượng chức năng, các địa phương đã kịp thời áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ, tổng lực, quyết liệt thực hiện chỉ thị của Thủ tướng với các biện pháp sáng tạo, đồng bộ. Các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, việc xuất hiện các ca mới ở TP. Hồ Chí Minh là nghiêm trọng mà theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế, nếu xét nghiệm diện rộng thì số ca tại thành phố lớn này sẽ tăng trong những ngày tới.

Trước tình hình đó, Thủ tướng nhấn mạnh, phải bình tĩnh, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền Thành phố cần vào cuộc quyết liệt, đặc biệt vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế. Trước hết, mọi người dân cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không tụ tập đông người. Thủ tướng hoan nghênh TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội không tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa để tránh tập trung đông người, phòng chống dịch bệnh.

Các địa phương vận động công nhân, người lao động, kể cả chủ nhà máy, xí nghiệp tổ chức sản xuất, sinh hoạt tại chỗ để hạn chế tối đa việc đi lại dịp Tết, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thủ tướng nhất trí việc Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm diện rộng một số khu vực dễ lây nhiễm để truy vết, xử lý nhanh.

Tất cả các địa phương, đặc biệt ngành y tế, tham mưu đề xuất chuẩn bị nguồn lực, kể cả sinh phẩm, vật tư y tế, lương thực thực phẩm, bệnh viện dã chiến ở một số nơi để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.

Một số địa phương trọng điểm, nhất là các thành phố, chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra. Không chỉ vận động thực hiện nghiêm 5K mà yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm. TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội có phương án xử lý riêng với cách làm phù hợp, Thủ tướng lấy ví dụ như thực hiện Chỉ thị 15, 16, giãn cách xã hội ở một số khu vực mà địa phương thấy cần thiết như giãn cách xã hội ở một số khu phố, quận, địa bàn có ca lây nhiễm khi thấy tình hình xấu có thể xảy ra.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các thành phố lớn cũng như các tỉnh đang có ổ dịch được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh, Thủ tướng nêu rõ.

Ngành y tế theo dõi, giao ban thường xuyên cùng với Ban Chỉ đạo để đưa ra các biện pháp cụ thể hơn nữa xử lý tình hình, tăng cường lực lượng có liên quan cho các địa phương có nhu cầu.

Đồng ý chủ trương Bộ Y tế mua vaccine COVID-19

Về vấn đề vaccine ngừa COVID-19, Thủ tướng đồng ý chủ trương Bộ Y tế mua vaccine của Tập đoàn AstraZeneca để người dân được tiếp cận ngay trong quý I/2021, bảo đảm phù hợp với các điều kiện của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, đối tượng cần tiêm chủng do ngân sách Nhà nước chi trả, trong đó, đồng ý phương thức xã hội hóa một cách cụ thể. Các kiến nghị khác, Bộ Y tế chuẩn bị kỹ, báo cáo lại Thường trực Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Trước việc lây lan trong cộng đồng ở những trung tâm lớn của nước ta, Thủ tướng đề nghị mọi tổ chức, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp phải làm hết sức mình để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng lây lan này, với những biện pháp cụ thể ở từng địa phương một cách phù hợp.

“Cơ bản là Tết này, các đồng chí trong ngành y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia và Thường trực Chính phủ phải dành thời gian cần thiết để chỉ đạo xử lý, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của các địa phương”, Thủ tướng nói. Các địa phương phát huy tinh thần 4 tại chỗ, tinh thần tự lực tự cường, chủ động xử lý theo kinh nghiệm từ những đợt lây nhiễm trước.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh về sinh phẩm y tế, khẩu trang cần đẩy mạnh để không bị thiếu hàng hóa. Các lực lượng chức năng, nhất là ngành công an, quân đội và các lực lượng quản lý thị trường… tăng cường những biện pháp để bảo đảm an ninh trật tự, không để tình huống xấu xảy ra.

Các địa phương, ngành công thương, nhất là các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, chuẩn bị hàng hóa cần thiết, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

“Tình hình nghiêm trọng nhưng chúng ta bình tĩnh, cương quyết, kịp thời, nhất định chúng ta sẽ thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh, lưu ý tuyệt đối không được chủ quan. TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội phải có biện pháp rất mạnh để xử lý kịp thời tình hình này.

Theo Chinhphu.vn

Theo Chinhphu.vn

Đọc thêm

Tăng tốc trong nửa cuối năm, áp dụng “thước đo” mới chấm điểm giải ngân đầu tư công từ tháng 7

Tăng tốc trong nửa cuối năm, áp dụng “thước đo” mới chấm điểm giải ngân đầu tư công từ tháng 7

(TBTCO) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số, trong 6 tháng cuối năm, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phải quyết liệt hơn trong điều hành. Bên cạnh chương trình hành động đặc biệt, Chính phủ triển khai chấm điểm giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; Bộ Tài chính sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết, chạy thử từ kỳ báo cáo tháng 7/2026.
Nhiều thuận lợi nửa cuối năm, cơ hội đưa GDP tăng 11,7% để cán đích hai con số

Nhiều thuận lợi nửa cuối năm, cơ hội đưa GDP tăng 11,7% để cán đích hai con số

(TBTCO) - Thông tin từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương cho thấy, GDP 6 tháng tăng 8,18%, cao nhất kể từ năm 2011, CPI tăng 4,38% vẫn trong phạm vi mục tiêu cả năm. Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, kinh tế 6 tháng cuối năm cần tăng tới 11,7%, mục tiêu đặt ra là rất cao, nhưng có nhiều thuận lợi.
Nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

(TBTCO) - Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, chiều ngày 3/7, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương nhấn mạnh, cần tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu chiến lược, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
GDP quý II tăng 8,39%, 6 tháng đạt 8,18%

GDP quý II tăng 8,39%, 6 tháng đạt 8,18%

(TBTCO) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý II ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả tích cực này đưa tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 8,18%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm ngoái (7,63%).
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao mục tiêu tăng trưởng cho ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao mục tiêu tăng trưởng cho ngành Nông nghiệp và Môi trường

(TBTCO) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu ngành Nông nghiệp và Môi trường phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 4%, đưa kim ngạch xuất khẩu vượt 74 tỷ USD trong năm 2026 bằng mọi giải pháp.
Thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp tục đi trước, mở đường, thử nghiệm, đột phá và lan tỏa

Thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp tục đi trước, mở đường, thử nghiệm, đột phá và lan tỏa

(TBTCO) - Sáng 2/7/2026, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Đột phá mạnh mẽ hơn nữa trong thực thi Nghị quyết số 57-NQ/TW

Đột phá mạnh mẽ hơn nữa trong thực thi Nghị quyết số 57-NQ/TW

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là động lực chủ yếu của mô hình phát triển, mô hình tăng trưởng mới, là con đường bắt buộc phải thực hiện để hiện thực hóa 2 mục tiêu 100 năm của đất nước, đồng thời yêu cầu cần đột phá mạnh mẽ hơn nữa trong thực thi Nghị quyết số 57-NQ/TW trong thời gian tới.
Bộ Chính trị sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW

Bộ Chính trị sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW

(TBTCO) - Chiều ngày 1/7/2026, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị.
Xem thêm