Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc

(TBTCO) - Chiều 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh cùng Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Trung Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
aa
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc- Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao ý nghĩa và kết quả trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc, nhất là nội dung kết quả hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam; góp phần cụ thể hóa thỏa thuận đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10-11/2022 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 12/2023, tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, đưa quan hệ hai Đảng, hai nước bước vào giai đoạn mới.

Nhân dịp này, qua Bộ trưởng Hạ Vinh, Thủ tướng gửi lời chào, lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt Trung Quốc. Thủ tướng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Trung Quốc đã đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Hạ Vinh vui mừng nhận thấy, những năm vừa qua, quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc duy trì xu thế phát triển tốt đẹp và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Việc hai bên ra "Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược" là dấu mốc lịch sử trọng đại, là định hướng, động lực quan trọng để đưa quan hệ hai Đảng, hai nước bước vào giai đoạn lịch sử mới, phát triển lành mạnh, ổn định, lâu dài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Hạ Vinh cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đều đang thúc đẩy xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Bộ trưởng Hạ Vinh cho biết trong chuyến thăm đã được chứng kiến những thành tựu to lớn của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng, người dân vui vẻ và hạnh phúc; đồng thời đánh giá cao những thành quả rất phong phú của Việt Nam trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ phát triển ngày càng tốt đẹp, Bộ trưởng thông báo kết quả chuyến thăm và làm việc với các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam, qua đó tiếp tục góp phần thực hiện thỏa thuận đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin về những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong gần 40 năm đổi mới, các yếu tố nền tảng, đường lối phát triển cơ bản của đất nước. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh, bền vững, lâu dài với Trung Quốc là chủ trương xuyên suốt, nhất quán, là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể đường lối đối ngoại của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ và ngành tư pháp hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc- Ảnh 3.
Thủ tướng đề nghị thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa các địa phương của hai nước, đặc biệt là các địa phương khu vực biên giới

Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp hai nước, và các bộ, cơ quan liên quan triển khai thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác đã ký, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu trong thời gian tới, với tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác chặt chẽ hơn, chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn, hiệu quả quản lý, điều hành tốt hơn, rà soát các công việc đã làm để thúc đẩy hợp tác thực chất hơn.

Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền, xây dựng, hoàn thiện pháp luật; đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao; hợp tác tương trợ tư pháp theo các điều ước quốc tế song phương và đa phương mà hai nước là thành viên…

Thủ tướng đề nghị thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa các địa phương của hai nước, đặc biệt là các địa phương khu vực biên giới; đánh giá cao việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới lần thứ nhất tại Trung Quốc vào năm 2025.

Bộ trưởng Hạ Vinh nhất trí cao với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và khẳng định sẽ cùng Bộ Tư pháp Việt Nam tiếp thục thúc đẩy các hoạt động hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả theo thỏa thuận đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có các nội dung mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến./.

Theo Chinhphu.vn

Đọc thêm

Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới

Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới

(TBTCO) - Tại Kỳ họp thứ Nhất khai mạc vào tuần tới, Quốc hội khoá XVI sẽ bầu, phê chuẩn 39 chức danh liên quan đến các vị trí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, trong đó có chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ.
Không đánh đổi chất lượng lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần

Không đánh đổi chất lượng lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần

(TBTCO) - Nền kinh tế đang bước vào giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng lớn hơn, nhưng đồng thời cũng phải đối diện với áp lực lớn hơn, đòi hỏi yêu cầu cao hơn về chất lượng tăng trưởng và sức chống chịu.
Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030

Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030

(TBTCO) - Ngày 2/4, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030 gắn với thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng "2 con số" (Kết luận số 18-KL/TW).
Hải Phòng phấn đấu giữ vững top 5 PCI, trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

Hải Phòng phấn đấu giữ vững top 5 PCI, trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

(TBTCO) - Năm 2026, Hải Phòng quyết tâm giữ vững Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong top 5 cả nước (phấn đấu trong nhóm 3) và hướng tới nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất.
Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

(TBTCO) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

(TBTCO) - Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng, một trong những nút thắt lớn đối với tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, cần ưu tiên phát triển hạ tầng năng lượng trong giai đoạn 3 - 5 năm tới.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ nhất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ nhất

(TBTCO) - Chiều 1/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên họp thứ 56. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh một nội dung đặc biệt quan trọng của phiên họp là sẽ cho ý kiến chuẩn bị công tác tổ chức nhân sự trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn để chủ động dự trữ chiến lược

Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn để chủ động dự trữ chiến lược

(TBTCO) - Thủ tướng khẳng định, việc xây dựng kho dự trữ dầu thô có đầy đủ cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, quy hoạch, nên chỉ bàn làm, không bàn lùi.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều