Diễn đàn thúc đẩy hợp tác công nghệ, thương mại Việt - Úc do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT), Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST), Saigon Innovation Hub và Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao giải pháp, công nghệ trong lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng chuyển đổi số.

Giáo sư Eryk Dutkiewicz - Trưởng khoa Kỹ sư Điện và Dữ liệu Trường UTS phát biểu tại diễn đàn. Ảnh Đỗ Doãnc
Giáo sư Eryk Dutkiewicz - Trưởng khoa Kỹ sư Điện và Dữ liệu Trường UTS phát biểu tại diễn đàn. Ảnh Đỗ Doãn

Cùng dự có ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Australia tại TP. Hồ Chí Minh, các đại diện đến từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh và hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan nhà nước, các bộ, ngành, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội, các hiệp hội, DN, viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức trong nước và ngoài nước cùng các chuyên gia quan tâm tham gia trực tiếp tại sự kiện và thông qua hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại diễn đàn, Giáo sư Eryk Dutkiewicz - Trưởng khoa Kỹ sư Điện và Dữ liệu Trường UTS cho biết: Qua khảo sát nhu cầu đổi mới công nghệ trong ngành công nghiệp ở Việt Nam, đa phần các DN đều có nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận công nghệ mới để tăng năng suất và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Do đó, rất cần sự hỗ trợ và đồng hành của các cơ quan từ hai nước nhằm giúp DN thuận lợi hơn trong quá trình tiếp cận thông tin và công nghệ tiến tiến.

Các đại biểu tại diễn đàn hợp tác công nghệ, thương mại Việt - Úc. Ảnh Đỗ Doãn
Các đại biểu tại diễn đàn hợp tác công nghệ, thương mại Việt - Úc. Ảnh Đỗ Doãn

‘‘Việc tổ chức các chương trình nhằm nâng cao năng lực xúc tiến, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, cố vấn chuyên môn cho DN hai nước là điều hết sức cần thiết và cần được tổ chức thường xuyên. Diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt - Úc chính là cơ hội để DN hai nước tiếp cận, giới thiệu công nghệ nổi bật’’ - Giáo sư Eryk Dutkiewicz nói.

Tại diễn đàn, một số giải pháp, công nghệ đã được Ban Tổ chức giới thiệu rộng rãi như: Giải pháp sản xuất nước công nghệ cao cho kinh doanh nông nghiệp và chế biến thực phẩm; chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển giao công nghệ cho SMEs (DN vừa và nhỏ); ứng dụng chuyển đổi số trong tìm kiếm cứu nạn, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế; mô hình kinh doanh chia sẻ lợi nhuận trong đầu tư dự án năng lượng, công nghệ sấy nông hải sản bằng năng lượng mặt trời; ứng dụng blockchain trong truy suất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp, giải pháp nông nghiệp thông minh; biomethane từ chất thải nông nghiệp, tăng hiệu xuất kinh tế từ năng lượng, năng lượng sạch…

Ngoài một số giải pháp, công nghệ được Ban Tổ chức diễn đàn giới thiệu, các diễn giả tại diễn đàn cũng trình bày nhiều giải pháp công nghệ hữu hiệu khác trong phục vụ cộng đồng như: Giải pháp xử lý nước thải bằng nước và điện (Infiniete Water), công nghệ tạo ra năng lượng sạch từ hữu cơ (ActiveResearch), nền tảng chuyển đổi số toàn diện dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (OneSME)…

Theo đại diện Ban Tổ chức, diễn đàn được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, mục đích nhằm tạo cầu nối và làn sóng mới, giúp DN hai nước tìm kiếm, đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh, có cùng mối quan tâm như năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số. Thông qua việc kết nối giữa DN, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa hai nước, diễn đàn mong muốn đóng góp hướng tới hoạt động kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023 (26/2/1973 - 26/2/2023)./.