Tại cuộc họp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 5 năm 2017 ước đạt 2,8 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2017 của nhóm mặt hàng này đạt 13,7 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, nông sản xuất khẩu của Việt Nam hiện đang phải đối mặt với rào cản từ các thị trường.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT đã tích cực mở cửa thị trường lợn tại thị trường Trung Quốc. Từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc dừng nhập khẩu chính ngạch thịt lợn của Việt Nam vì dịch bệnh lở mồm long móng. Từ ngày 17/5 - 20/5/2017, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã trực tiếp làm việc với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn mở cửa thị trường cho mặt hàng thịt lợn của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc.

Phía Trung Quốc đã tiếp nhận hồ sơ và sẽ sớm xem xét vấn đề này trong thời gian tới. Trung Quốc cũng đã đồng ý giao Cục Thú y hai bên là cơ quan thường trực liên hệ với nhau thường xuyên để giải quyết các yêu cầu của hai bên.

Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng đề nghị Việt Nam hợp tác trong việc kiểm soát dịch bệnh ở các cửa khẩu biên giới. Tuy nhiên, để hoàn tất việc này cần có thời gian và cần sự nỗ lực của cả hai bên để trao đổi, đàm phán, thống nhất với nhau.

Với nỗ lực xâm nhập vào thị trường nước ngoài, Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong nước cần nâng cao công nghệ chế biến, đặc biệt là chế biến sâu để đáp ứng những yêu cầu xuất khẩu.

Song song với việc mở cửa thị trường lợn, Bộ NN&PTNT tích cực đàm phán mở rộng thị trường cho mặt hàng trái cây. Ví dụ, hiện nay,Trung Quốc cũng đang siết chặt việc xuất khẩu mặt hàng dừa gọt trái và dừa nguyên trái qua biên giới Trung Quốc. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cũng yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật làm hồ sơ đề nghị phía Trung Quốc đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu chính ngạch mặt hàng này và đề nghị thị trường Trung Quốc nhập chính ngạch đối với sữa và các sản phẩm từ sữa của Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT, đầu tháng 10/2017, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị cá tra và sẽ mời các đối tác Trung Quốc sang nhằm quảng bá, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, tại thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, xuất khẩu lâm sản còn gặp nhiều khó khăn do rào cản, trong đó có yêu cầu chứng chỉ quản lý rừng bền vững. EU và Việt Nam đã hoàn tất đàm phán Hiệp định về Chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp. Tổng cục Lâm nghiệp sẽ đệ trình lên Chính phủ phê chuẩn hiệp định này nhằm tháo gỡ các rào cản kỹ thuật trong xuất khẩu gỗ./.

Phúc Nguyên