Năm 2023, tỉnh Tiền Giang được Thủ tướng Chính phủ giao trên 4.954 tỷ đồng vốn đầu tư công, địa phương giao thêm 360 tỷ đồng. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công tỉnh Tiền Giang phải thực hiện giải ngân trong năm 2023 là trên 5.314 tỷ đồng.

Tiền Giang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm
Tiền Giang đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cao. Ảnh minh họa: H.T

Theo báo cáo tổng hợp từ Bộ Tài chính, dự kiến đến hết tháng 3/2023, tỉnh Tiền Giang giải ngân được 1.653 tỷ đồng, đạt 31,1% tổng kế hoạch vốn được giao và đạt trên 33% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Với tỷ này, hiện Tiền Giang đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân cao.

Dự kiến đến hết tháng 3/2023, tỉnh Tiền Giang giải ngân được 1.653 tỷ đồng, đạt 31,1% tổng kế hoạch vốn được giao và đạt trên 33% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Có được kết quả này là do ngay từ đầu năm 2023, tỉnh Tiền Giang đã đồng loạt triển khai nhiều công trình đầu tư trọng điểm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như kết nối vùng, liên vùng đồng bằng sông Cửu Long như: dự án cầu Vàm Giồng trên đường tỉnh 864 chạy dọc sông Tiền; dự án 6 cống ngăn mặn tại đầu các kênh rạch thông ra sông Tiền trên đường tỉnh 864; dự án đầu tư xây mới Trung tâm Kiểm nghiệm, kiểm soát bệnh tật (CDC) tinh Tiền Giang; dự án Xử lý sạt lở bờ sông Tiền trên cù lao Tân Phong (xã Tân Phong, huyện Cai Lậy)…

Ngoài ra, để giải ngân nhanh vốn đầu tư công năm 2023, tỉnh Tiền Giang đã chú trọng giao vốn sớm cho các chủ đầu tư ngay từ tháng 12/2022 và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện của các dự án, nhất là các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phấn đấu duy trì thành tích này và giải ngân hết kế hoạch vốn được giao, UBND tỉnh Tiền Giang đang tiếp tục yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong quản lý đầu tư xây dựng công trình cũng như đẩy mạnh huy động các nguồn lực của các thành phần kinh tế cho đầu tư phát triển. Đặc biệt, tỉnh Tiền Giang yêu cầu UBND các huyện tiếp tục khắc phục tình trạng đầu tư manh mún, dàn trải, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, bảo đảm sử dụng hiệu quả đồng vốn đầu tư công.

UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu các sở, ngành, các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn tất hồ sơ, thủ tục đầu tư ngay từ đầu năm bao gồm các khâu: lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình nhằm sớm triển khai thi công; khẩn trương giải phóng mặt bằng bàn giao đất sạch cho nhà thầu thi công gắn với tái định cư, hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư sớm ổn định sản xuất và đời sống, an cư lạc nghiệp…

Bên cạnh đó, dựa trên tình hình thực tế phát sinh, UBND tỉnh Tiền Giang sẽ điều chuyển vốn giữa các công trình có giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân thấp sang các công trình có giá trị khối lượng thực hiện cao trong từng nguồn vốn đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua.