Quỹ vắc-xin Covid-19

Ảnh TL minh họa

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN), Giám đốc Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 cho biết, vừa qua, KBNN đã thực hiện đấu thầu thành công số tiền nhàn rỗi của quỹ tại 4 ngân hàng thương mại (NHTM).

PV: Được biết, KBNN vừa thực hiện đấu thầu gửi tiền của Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 vào các NHTM. Xin ông chia sẻ sâu thêm về kết quả đấu thầu này?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có rất nhiều tổ chức, cá nhân đã tham gia đóng góp tài trợ cho quỹ. Tính từ khi thành lập quỹ đến nay, bình quân 1 ngày có trên 10.000 lượt tổ chức, cá nhân chuyển khoản tài trợ cho quỹ, chưa kể trên 1 triệu tin nhắn để ủng hộ, tài trợ cho quỹ.

Ông Vinh

Ông Nguyễn Quang Vinh

Trong thời gian huy động vào quỹ cùng với dự kiến chi ra của Bộ Y tế, ban quản lý quỹ thấy rằng, nguồn quỹ đang tạm thời nhàn rỗi. Để đảm bảo an toàn quỹ cũng như phát triển quỹ, ban quản lý quỹ đã thực hiện gửi số dư quỹ tạm thời nhàn rỗi vào ngân hàng để lấy lãi tăng trưởng cho quỹ. Việc gửi tiền này được thực hiện trên cơ sở đấu thầu cạnh tranh, ngân hàng nào chào lãi suất cao, có độ an toàn cao thì KBNN lựa chọn.

Vừa qua, KBNN đã thực hiện đấu thầu phiên đầu tiên. Tại phiên đấu thầu này, ban quản lý quỹ có đấu thầu 2 kỳ hạn: kỳ hạn 1 tháng và kỳ hạn 3 tháng. Tùy theo tiến độ chi ra, chúng tôi đã phân ra kỳ hạn 1 tháng đấu thầu 1.600 tỷ đồng và kỳ hạn 3 tháng đấu thầu 4.000 tỷ đồng.

Kết quả, 4 NHTM lớn gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV trúng thầu. Mỗi đơn vị trúng thầu 1.400 tỷ đồng. Trúng 400 tỷ đồng kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 3,0% và 1.000 tỷ đồng kỳ hạn 3 tháng với lãi suất 3,3%.

Theo như số dư của quỹ hiện nay cùng với việc nắm thông tin từ Bộ Y tế, dự kiến sắp tới, chúng tôi sẽ đấu thầu 1 kỳ tiếp theo để đảm bảo vừa an toàn nguồn quỹ vừa phát triển cho quỹ, tăng khả năng mua vắc-xin phòng, chống Covid-19.

PV: Ông có thể cho biết thời gian cụ thể của phiên đấu thầu tiếp theo?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Thời gian chúng tôi chưa ấn định cụ thể, bởi vì còn phải nắm tình hình tăng trưởng của quỹ cũng như để nắm thông tin từ Bộ Y tế thì mới có kế hoạch. Tuy nhiên, kế hoạch mong muốn của chúng tôi là gửi ở kỳ hạn thích hợp nhất thì sẽ nhận được lãi suất hiệu quả nhất.

PV: Trong quá trình triển khai cũng có một số vấn đề phát sinh như ở các địa phương cũng tự lập các quỹ liên quan đến vắc-xin này hoặc cũng có một số phản ánh là nhiều địa phương ấn định cho hộ dân đóng tiền. Ông có thể cho biết quan điểm của ban quản lý để việc quản lý và sử dụng quỹ được hiệu qủa nhất?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Hiện nay theo thông tin chúng tôi được biết, nhiều tỉnh cũng kêu gọi doanh nghiệp, tổ chức, người dân đóng trên địa bàn ủng hộ cho việc phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, mỗi nơi kêu gọi sự đóng góp cũng như việc sử dụng khác nhau. Còn việc giao chỉ tiêu cho hộ gia đình thì tôi cũng chưa nghe thấy, chủ yếu các tỉnh vận động trên tinh thần tự nguyện.

Về quan điểm của quỹ chúng tôi cho rằng, các đóng góp, tài trợ để thực hiện cho việc phòng, chống dịch, cụ thể là mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất cũng như sử dụng vắc-xin cho người dân thì nên tập trung vào quỹ của Chính phủ để đảm bảo kịp thời mua vắc-xin và phân phối cho các tỉnh đảm bảo công bằng, mọi người dân đều được sử dụng, không phân biệt giàu nghèo, vị trí xã hội. Có như vậy thì mới sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hiện có nhiều thông tin cho rằng, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân ủng hộ cho quỹ với mục đích để Chính phủ mua vắc-xin ngay tiêm phòng cho người dân chứ không phải là để mang tiền đi gửi ngân hàng. Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Vinh cho biết, đúng là tiền để mua vắc-xin chứ không phải để gửi ngân hàng. Nhưng hiện nay, việc đàm phán mua vắc-xin chưa được ngay, vì thế, nếu tiền này cứ giữ ở két sắt thì không gia tăng thêm được. Do đó, trong khi chờ đợi để chi trả mua vắc-xin thì Ban Quản lý quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 thực hiện gửi tại ngân hàng nhằm gia tăng quỹ. Đây cũng là quy định của Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý và sử dụng quỹ.

Đồng thời, ông Vinh cũng cho biết thêm, hiện nay có 8 NHTM và Sở Giao dịch của KBNN tham gia mở tài khoản cho quỹ để tập trung mọi nguồn huy động vào quỹ. Tất cả các đơn vị này đều không thu lợi về tài chính. Hiện nay, tất cả số huy động vào các NHTM đến cuối ngày phải chuyển hết về Sở Giao dịch của KBNN để KBNN chuyển sang NHNN với lý do lãi suất của NHNN cao hơn các NHTM. Bên cạnh đó, các NHTM này đều miễn phí giao dịch chuyển tiền cho nên phải nói đây là sự chung tay rất lớn của các NHTM.

Vân Hà (ghi)