hội nghị đối thoại

Thứ trưởng Bộ Tà chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc ( giữa) chủ trì hội nghị đối thoại. Ảnh: N.M.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, năm 2015 là năm có nhiều chính sách pháp luật về thuế, hải quan mới được ban hành, như: Luật Hải quan, Luật sửa đổi bổ sung các luật về thuế (Luật số 71) và Luật thuế Xuất nhập khẩu...

Mặc dù đã được cơ quan thuế, cơ quan hải quan tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cộng đồng DN, xong không phải DN nào cũng hiểu hết được những chính sách mới ban hành này. Chính vì vậy, việc tổ chức hội nghị đối thoại là cơ hội để các DN bày tỏ ý kiến, thắc mắc và cơ quan thuế, hải quan sẽ trả lời trực tiếp những kiến nghị của DN.

hội nghị đối thoại

Các DN đặt câu hỏi với Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại hội nghị. Ảnh: N.M.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, chính sách thuế và hải quan là hai lĩnh vực đi đầu về cải cách thủ tục hành chính, được Chính phủ, cộng đồng DN đánh giá cao.

"Những thay đổi về chính sách pháp luật thuế, hải quan thời gian qua đã thực sự mang lại nhiều lợi ích cho DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, từ đó nuôi dưỡng nguồn thu. Tuy nhiên, có những thắc mắc của DN cần được trao đổi, giải đáp để cộng đồng hiểu và thực hiện", ông Lộc nói.

Hội nghị cũng đã lắng nghe ý kiến của nhiều DN liên quan đến vấn đề ưu đãi thuế TNDN khi đầu tư mở rộng, ưu đãi thuế khi chuyển từ cụm công nghiệp thành khu công nghiệp; vấn đề thanh tra chuyên ngành thuế, hải quan; các vấn đề liên quan đến quá trình thông quan hàng hóa...

Tất cả những câu hỏi, ý kiến trao đổi của DN đã được đích thân Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trả lời một cách thấu đáo, cụ thể, được cộng đồng DN đánh giá cao.

Theo kế hoạch, hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2015 sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 5/11/2015./.

Nhật Minh