Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm đồng USD (trái) và đồng NDT tại một ngân hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Dẫn lời Đại sứ lưu động Bộ Ngoại giao Nga Pavel Knyazev, kênh truyền hình RT đưa tin các quốc gia BRICS đang làm việc để thiết lập đồng tiền dự trữ mới phục vụ lợi ích kinh tế của họ. Đồng tiền mới này sẽ nằm trong giỏ tiền tệ của 5 nước thành viên.

“Khả năng và triển vọng thiết lập một đồng tiền chung dựa trên giỏ tiền tệ của các nước BRICS đang được thảo luận”, Đại sứ Knyazev phát biểu trong cuộc họp thảo luận về việc mở rộng BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Theo nhà ngoại giao, các quốc gia thành viên đang tích cực nghiên cứu các cơ chế trao đổi thông tin tài chính để phát triển một giải pháp thay thế đáng tin cậy cho thanh toán quốc tế.

Trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD và đồng euro, BRICS mong muốn xây dựng một cơ sở hạ tầng tài chính chung cho phép tạo ra một loại tiền tệ dự trữ. Tổ chức bao gồm 5 nước Brazil, Nga Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đã và đang thúc đẩy quan hệ kinh tế với kim ngạch thương mại tăng đều đặn bất chấp những hạn chế do đại dịch và xung đột ở Ukraine gây ra.

Trước đó, BRICS tuyên bố họ đang làm việc để thiết lập một mạng lưới thanh toán chung để cắt giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính phương Tây. Các thành viên cũng tăng cường sử dụng đồng nội tệ của nhau trong giao dịch thương mại.