TP. Hồ Chí Minh: 5 nhóm kiến nghị gỡ khó thị trường bất động sản
Một dự án vừa được gỡ vướng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh: Ảnh TL

Cụ thể, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có báo cáo về tình hình tháo gỡ khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường bất động sản.

UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, đối với các kiến nghị tháo gỡ vướng mắc dự án bất động sản do doanh nghiệp trực tiếp gửi UBND thành phố hay do Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc của Chính phủ chuyển đến, đa phần đều nằm trong 189 kiến nghị tại 148 dự án mà Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã tổng hợp, kiến nghị thời gian qua.

Đến nay, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở, ngành giải quyết được 52 kiến nghị tại 44 dự án.

Đối với 30 kiến nghị tại 30 dự án liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hồ Chí Minh đang tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải quyết theo chương trình giám sát của HĐND thành phố.

Hiện UBND TP. Hồ Chí Minh đã chia các kiến nghị thành 5 nhóm để giải quyết, gồm: Nhóm 1 là những dự án vướng mắc về thủ tục đầu tư (48 dự án, 71 kiến nghị). Nhóm 2 là vướng mắc do thanh tra, điều tra, rà soát pháp lý (21 dự án, 22 kiến nghị). Nhóm 3 là vướng về đất công, doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa (15 dự án, 21 kiến nghị). Nhóm 4 là nhóm các dự án các sở, ngành đã có văn bản giải quyết (44 dự án, 52 kiến nghị). Nhóm 5 là nhóm các dự án đã xây dựng hoàn thành, vướng mắc về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (30 dự án, 30 kiến nghị).

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, trong thời gian tới sẽ tập trung giải quyết cho nhóm 1, nhóm 5 (36 dự án, 43 kiến nghị) còn lại thành phố sẽ theo dõi, tiếp tục xử lý khi có kết luận/bản án có hiệu lực pháp luật hay sau khi có ý kiến của bộ, ngành, cơ quan trung ương.

Đối với các dự án do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chuyển đến đề nghị xem xét, giải quyết gồm 70 kiến nghị của 70 dự án, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp và xem xét khoảng 31 kiến nghị.

Trong đó, có một số dự án UBND thành phố đã tổ chức họp tháo gỡ, họp Ban Cán sự Đảng UBND thành phố và đã cơ bản tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đơn cử như dự án đồng ý cho chủ trương bán 50% sản phẩm căn hộ tại dự án Gotec Land ở quận 7; dự án của Gamuda Land ở quận Tân Phú; dự án của Quốc Lộc Phát ở TP. Thủ Đức…