TP. Hồ Chí Minh: Đề nghị dừng 17 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng

Toàn cảnh kỳ họp thứ 8, HĐND TP. Hồ Chí Minh trong phiên khai mạc ngày 7/12. Ảnh: CTV

Trong số 17 dự án đề nghị tạm dừng, có 11 dự án nằm trên địa bàn TP. Thủ Đức, còn lại là huyện Hóc Môn, Tân Phú và Bình Thạnh.

Hầu hết các dự án này mới được ghi vốn cho giai đoạn 2021 - 2025 nhưng chưa được bố trí tiền. Chủ đầu tư chủ động đề xuất tạm ngưng và sẽ tiếp tục xin bố trí vốn giai đoạn sau, hoặc khi tháo gỡ được các vướng mắc về thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng...

Cùng với việc đề xuất dừng 17 dự án trên, UBND thành phố đề xuất giảm 690 tỷ đồng vốn của 474 dự án dùng vốn ngân sách thành phố và giảm hơn 3.970 tỷ đồng của 90 dự án do nhu cầu vốn hoàn thành công trình thấp hơn vốn trung hạn đã đăng ký (trong đó có 4 dự án ODA).

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, việc dừng 17 dự án trên sẽ giúp ngân sách tiết kiệm hơn 1.400 tỷ đồng để bố trí cho công trình cấp bách hơn như cải tạo rạch Xuyên Tâm, cầu Thủ Thiêm 4…

Đồng thời, UBND thành phố đề xuất duyệt tăng 640 tỷ đồng tiền vốn cho 351 dự án và bổ sung 21 tỷ đồng vốn để chuẩn bị công tác đầu tư cầu Thủ Thiêm 4; cầu Cần Giờ; đường Vành đai 4; xây đường Liên Cảng Cát Lái - Phú Hữu.

Cũng tại kỳ họp này, UBND thành phố dự kiến bố trí vốn để điều chỉnh tăng, bổ sung kế hoạch đầu tư công cho các dự án cấp bách. Cụ thể, hơn 2.170 tỉ đồng cho 6 dự án thuộc quận, huyện; 6.650 tỷ đồng vốn để cân đối cho dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) qua quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp./.