trao giải

PGS.TS Vũ Duy Nguyên - Phó trưởng Khoa Thuế và Hải quan, Trưởng Ban Giám khảo công bố các đội đạt giải trong cuộc thi chung kết Festival Hải quan 2021. Ảnh: Đức Việt.

Festival Hải quan là cuộc thi được tổ chức 2 năm một lần, là sự kiện quan trọng của Khoa Thuế và Hải quan nhằm khuyến khích sinh viên chuyên ngành hải quan, chuyên ngành thuế… và sinh viên các trường đại học khối kinh tế tìm hiểu về các kiến thức hải quan, pháp luật hải quan hiện hành và tiếp cận các tình huống thực tế đang diễn ra trong hoạt động khai báo hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) của các công ty có hoạt động XNK.

Cuộc thi không chỉ tăng cường sự chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên về công việc quản lý của cơ quan hải quan các cấp mà còn định hướng nghề nghiệp, khuyến khích sinh viên tìm hiểu và giải quyết các tình huống thực tiễn của doanh nghiệp XNK, đại lý thủ tục hải quan, góp phần quan trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho cơ quan hải quan và cho cộng đồng doanh nghiệp XNK.

Trải qua 2 vòng thi hấp dẫn và kịch tính, ban tổ chức đã tìm ra được 4 đội thi từ 4 chuyên ngành thuộc Học viện Tài chính vào vòng chung kết năm nay, gồm: Đội Thuế đến từ chuyên ngành Thuế; Đội Rainbow6 từ chuyên ngành Hải quan và Logistics chất lượng cao; Đội Ficus đến từ chuyên ngành Hải quan và Nghiệp vụ ngoại thương; Đội Flames từ chuyên ngành Kế toán.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, nội dung cả 2 phần thi tìm hiểu lý thuyết chung về Hải quan; Luật Hải quan số 54/2014/QH13; Nghị định số 08/2015/NĐ-CP; Nghị định số 59/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 08/2015/NĐ-CP; Nghị định số 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Bước vào cuộc thi chung kết, 4 đội thi phải trải qua 2 vòng là: thuyết trình và giải quyết tình huống, đội nào có tổng điểm cao nhất của vòng 1 và vòng 2 sẽ giành ngôi vị quán quân.

Trải qua 2 phần thi, Đội Thuế đã xuất sắc giành giải Nhất với tổng điểm 80,22; Đội Ficus giành giải Nhì với 75,2 điểm; Đội Rainbow6 và Đội Flames đồng hạng giải Ba.

Bên cạnh giải chính, ban tổ chức còn trao các giải thưởng khác, như: Clip được yêu thích nhất; Nhóm thi có số điểm thi phần trắc nghiệm cao nhất; Nhóm thi có số điểm thi phần clip giới thiệu cao nhất; Nhóm thi có số điểm thi phần thuyết trình cao nhất và Nhóm thi có số điểm thi phần giải quyết tình huống cao nhất./.

Đức Việt