hop bao

Bộ LĐ-TBXH họp báo công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP. Ảnh: LV

Chiều ngày 7/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) họp báo công bố Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) gặp khó khăn do Covid-19.

Những điểm mới của Nghị quyết số 68/NQ-CP

Bộ LĐTB&XH cho biết, ngày 1/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, rút kinh nghiệm từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ, Nghị quyết số 68/NQ-CP được xây dựng dựa trên nguyên tắc hỗ trợ kịp thời; các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để NLĐ và người SDLĐ dễ dàng tiếp cận chính sách; phát huy tính chủ động của các cấp, các ngành, địa phương, căn cứ vào điều kiện cụ thể để linh hoạt triển khai; đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện.

Cụ thể, về đối tượng: tập trung hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Điều kiện hỗ trợ: giảm thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương xuống còn 15 ngày; bỏ quy định doanh thu kê khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm đối với các hộ kinh doanh, chỉ quy định dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên; giảm điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ 50% lao động xuống còn 15% lao động.

Nghị quyết 68 đã bổ sung nhiều chính sách mới như: giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ; hỗ trợ NLĐ ngừng việc; hỗ trợ trẻ em, lao động đang mang thai, đang nuôi con nhỏ; hỗ trợ đối với với người phải điều trị nhiễm Covid-19 (F0) và người phải thực hiện cách ly y tế (F1); hỗ trợ đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) và hướng dẫn viên du lịch; cho vay trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, giao lại cho các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của từng địa phương để xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ đối với NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do).

Cắt giảm tối đa thời gian và thủ tục

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, chỉ trong vòng một tuần sau khi Nghị quyết được ban hành, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp đã hoàn thiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm ban hành các quy phạm pháp luật để triển khai Nghị quyết 68. Nếu thông thường công việc này sẽ mất hàng tháng nhưng chỉ trong mấy ngày, Bộ LĐ-TB&XH đã hoàn thiện thủ tục trình chính phủ ký Quyết định số 23 ngày 7/7 hôm nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Chính phủ lúc nào cũng hướng về người dân, lo cho người dân, bằng mọi giá phải đảm bảo cuộc sống, an toàn cho người dân. Vì vậy, việc triển khai các chính sách hỗ trợ càng nhanh giờ nào càng tốt giờ đó”. Trên tinh thần đó, Quyết định số 23 là một quyết định chưa từng có về thời gian ban hành, đơn giản hóa tối đa các thủ tục, rút ngắn tối đa về thời gian với phương châm thông thoáng nhất để NLĐ, người SDLĐ tiếp cận chính sách dễ dàng và nhanh nhất, nhưng đảm bảo đúng luật.

Thủ tục, hồ sơ, điều kiện đã hết sức cắt giảm, thuận lợi so với Nghị quyết 42 trước, bên cạnh đó thời gian cũng là một cuộc cách mạng. Ví dụ, chính sách hỗ trợ cho người SDLĐ vay trả lương ngừng việc, lương phục hồi sản xuất của Ngân hàng Chính sách xã hội thời gian tối đa trước đây là 1 tháng 10 ngày nay cắt giảm còn tối đa 7 ngày, thời gian thực hiện thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất giảm từ 25 ngày còn 5 ngày, hồ sơ giảm từ 3 thành phần hồ sơ còn 1 thành phần…. Đây là điều chưa có tiền lệ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, có lẽ chưa bao giờ có một gói hỗ trợ nào theo quyết định này là táo bạo như gói này, tất cả vì NLĐ và người SDLĐ. Với phương châm cái gì bắt buộc thì phải làm, cái gì không bắt buộc thì kiên quyết cắt giảm, trong quá trình làm vừa làm vừa điều chỉnh, tăng cường hậu kiểm, tăng cường giám sát của Mặt trận Tổ quốc, của đoàn thể, của công đoàn.

Một điểm rất mới của Quyết định 23 là 12 nhóm đối tượng chính sách được cụ thể hoá một cách chi tiết nhất về cách thức thực hiện, thời gian tiến hành, quy trình giải quyết, cấp nào giải quyết phân cấp phân quyền rõ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu là Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp tỉnh. Đồng thời, đơn giản tối đa các thủ tục hành chính. Quyết định 23 đã kèm theo các biểu mẫu hướng dẫn thực hiện đi kèm nên sau quyết định này, không cần phải ban hành một hướng dẫn nào nữa để triển khai.

“Hình ảnh người dân, các cháu bé đi cách ly, người dân khu vực cách ly đang khó khăn lo bữa ăn, NLĐ tự do xếp hàng dài để nhận bữa cơm miễn phí..... cho thấy, người dân đang rất mong chờ sự hỗ trợ. Vì vậy, cần thiết phải triển khai ngay, kịp thời những chính sách hỗ trợ. Ai, cơ quan nào, địa phương nào chậm triển khai hỗ trợ là có lỗi với dân; đơn vị nào để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách là có tội với dân”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thảo Miên