Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu một loạt mặt hàng từ đầu năm tới

Ảnh: http://www.chinasavvy.com

Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 16/12 cho biết, để làm cân bằng cán cân thương mại, nước này sẽ tạm thời áp thuế nhập khẩu thấp hơn đối với hàng hóa đến từ các quốc gia đang được hưởng quy chế tối huệ quốc, đặc biết đối với những đối tác thương mại quan trọng.

Trong đó, thuế nhập khẩu sẽ được giảm ở các danh mục như thiết bị viễn thông được trang bị cáp quang, thiết bị tiên tiến dành cho công nghiệp chế tạo và các bộ phận xe hơi điện.

Đối với các mặt hàng mang tính thành phẩm, thuế nhập khẩu sẽ được giảm ở các danh mục như chất Etylen, các sản phẩm mà kền và các sản phẩm có nguồn gốc than đá, trong khi mức thuế nhập khẩu cao su thiên nhiên sẽ được nâng lên.

Thuế nhập khẩu đối với cao su hiện đang được áp ở mức 20% và mức thu trần ở hạn mức 1.200 Nhân dân tệ (tương đương 123 bảng Anh) một tấn. Các nhà phân tích cho biết họ dự báo Bộ Tài chính sẽ nâng mức trần lên 1.600 Nhân dân tệ một tấn sau khuyến nghị của Hiệp hội cao su trong nước.

Bộ này cho biết họ sẽ duy trì thuế xuất khẩu than, trong khi thuế nhập khẩu bông ngoài hạn ngạch sẽ giữ nguyên.

Trong khi đó, các quan chức ngành than hy vọng Trung Quốc – nhà sản xuất và tiêu thụ than hàng đầu thế giới - sẽ thông qua đề xuất cắt giảm thuế xuất khẩu than từ 10% hiện nay xuống còn 3% để cứu các mỏ than trong nước khỏi tình trạng tồn kho./.

Vũ Hoa (theo Reuters)