kinh te trung quoc

Thành phố trực thuộc trung ương Thiên Tân và tỉnh Quảng Đông là những địa điểm được dự kiến sẽ thiết lập FTZ. Danh sách cụ thể các FTZ sẽ được công bố trong năm 2014.

Sau khi được sự đồng ý của chính phủ, một nhóm chuyên gia của các Bộ ngành sẽ tiến hành khảo sát chung về các khu vực được đề xuất, vạch ra các kế hoạch thành lập trong một tiến trình có thể kéo dài hơn một năm. Đến nay, thành phố Thiên Tân và tỉnh Quảng Đông đã hoàn tất một phần khảo sát, trong khi việc khảo sát tại 10 khu vực còn lại mới bắt đầu.

Trong số các ứng cử viên FTZ mới có các tỉnh Chiết Giang, Sơn Đông, Liêu Ninh, Hà Nam, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Quảng Tây và Vân Nam cùng các thành phố Tô Châu, Vô Tích và Hợp Phì. Trung Quốc không hạn chế số lượng FTZ và không đặt mốc thời gian cho việc thành lập các FTZ, chỉ cần các ứng cử viên đáp ứng được điều kiện đề ra.

Trước đó, hồi tháng 9/2013, Trung Quốc đã ra mắt FTZ tại Thượng Hải với diện tích lên tới 29 km2. Giới chức nước này nhấn mạnh khu vực tự do thương mại này là nhằm thử nghiệm các biện pháp cải cách, như cho phép tự do chuyển đổi đồng Nhân dân tệ nhằm nới lỏng các hạn chế về đầu tư nước ngoài./.

Theo TTXVN