Trung Quốc thành lập 12 khu vực tự do thương mại mới

Theo TTXVN
Tân Hoa xã ngày 22/1 đưa tin Chính phủ Trung Quốc đã thông qua việc thành lập 12 khu vực tự do thương mại (FTZ) mới, vài tháng sau khi thiết lập FTZ đầu tiên tại Thượng Hải. Đây là động thái nhằm tăng cường các nỗ lực thử nghiệm chương trình cải cách kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.
aa

kinh te trung quoc

Thành phố trực thuộc trung ương Thiên Tân và tỉnh Quảng Đông là những địa điểm được dự kiến sẽ thiết lập FTZ. Danh sách cụ thể các FTZ sẽ được công bố trong năm 2014.

Sau khi được sự đồng ý của chính phủ, một nhóm chuyên gia của các Bộ ngành sẽ tiến hành khảo sát chung về các khu vực được đề xuất, vạch ra các kế hoạch thành lập trong một tiến trình có thể kéo dài hơn một năm. Đến nay, thành phố Thiên Tân và tỉnh Quảng Đông đã hoàn tất một phần khảo sát, trong khi việc khảo sát tại 10 khu vực còn lại mới bắt đầu.

Trong số các ứng cử viên FTZ mới có các tỉnh Chiết Giang, Sơn Đông, Liêu Ninh, Hà Nam, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Quảng Tây và Vân Nam cùng các thành phố Tô Châu, Vô Tích và Hợp Phì. Trung Quốc không hạn chế số lượng FTZ và không đặt mốc thời gian cho việc thành lập các FTZ, chỉ cần các ứng cử viên đáp ứng được điều kiện đề ra.

Trước đó, hồi tháng 9/2013, Trung Quốc đã ra mắt FTZ tại Thượng Hải với diện tích lên tới 29 km2. Giới chức nước này nhấn mạnh khu vực tự do thương mại này là nhằm thử nghiệm các biện pháp cải cách, như cho phép tự do chuyển đổi đồng Nhân dân tệ nhằm nới lỏng các hạn chế về đầu tư nước ngoài./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều