khẩu trang

Công nhân sản xuất khẩu trang tại một nhà máy ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc

Những lô khẩu trang trị giá hàng tỷ USD này đã trở thành động lực quan trọng cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc sau khi dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh tế bị đình trệ và kìm hãm tăng trưởng kinh tế trong đầu năm 2020.

Trung Quốc là nhà sản xuất và xuất khẩu khẩu trang dành cho các mục đích bảo vệ y tế, chống ô nhiễm và bảo vệ công nghiệp, lớn nhất thế giới.

Forward Industry Research Institute, một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường lớn của Trung Quốc tại Thâm Quyến cho biết, nước này có khoảng 20.000 nhà sản xuất và nhà phân phối khẩu trang, chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng của thế giới.

Ngoài khẩu trang, nước này cũng xuất khẩu 2,3 tỷ bộ trang phục bảo hộ và 1 tỷ bộ kit xét nghiệm COVID-19 trong năm ngoái.

Đầu tháng này, hải quan Trung Quốc cho biết giá trị khẩu trang xuất khẩu của nước này trong năm qua đạt 340 tỷ NDT (52,6 tỷ USD).

Trung Quốc, quốc gia đầu tiên bùng phát dịch COVID-19 hồi cuối năm 2019, cũng là nước đầu tiên cho thấy dấu hiệu phục hồi sau khi áp đặt các lệnh phong tỏa và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.

Nước này cũng là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới được dự báo có mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng nước này vẫn phải đương đầu với môi trường "khắc nghiệt và phức tạp" trong lĩnh vực ngoại thương và đầu tư trong năm 2021./.

Theo TTXVN