Tăng trưởng kinh tế 2013 có thể chỉ đạt 5,3% Báo cáo nhận định tình hình kinh tế năm 2013 vừa công bố của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) cho rằng, môi trường kinh tế vĩ mô năm 2013 được duy trì tạo tiền đề cho phát triển ổn định trong các năm tiếp theo. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp so với các năm trước. Cơ quan này cũng cho rằng nếu không có những thay đổi về giá các mặt hàng cơ bản, thì nhiều khả năng lạm phát cả năm 2013 sẽ vào khoảng 5% (cao hơn so với mức tương ứng 4,3% của năm 2012). Do đó, để đạt mục tiêu CPI cả năm không vượt quá mức 7%, công tác điều hành giá cả trong những tháng cuối năm sẽ có tính quyết định.

Về thị trường tài chính, thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện; tỷ giá ổn định; chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng và các công ty chứng khoán có chuyển biến tích cực…

Về tình hình sản xuất, dù đã được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Sản xuất công nghiệp tăng dần qua các tháng và số lượng DN đăng ký hoạt động tăng dần (dù vốn thành lập giảm). Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái trong khi sản xuất nông lâm thủy sản đạt thấp nhất trong vòng 10 năm (6 tháng đầu năm 2013 chỉ đạt 2,4%).

Với tình hình trên, UBGSTCQG nhận định việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2013 là một thách thức lớn và nhiều khả năng tăng trưởng GDP cả năm 2013 chỉ ở mức 5,3%.

Chính sách cần tiếp tục hỗ trợ tổng cầu

Dự báo về triển vọng kinh tế hai năm tới, UBGSTCQG cho rằng có những thuận lợi đáng kể như kinh tế vĩ mô 2013 được duy trì ổn định, tổng cầu trong phạm vi kiểm soát, không gây áp lực lớn lên lạm phát và giúp ổn định kì vọng về lạm phát của dân chúng. Giá hàng hóa thế giới được dự báo không có biến động lớn, thậm chí giảm, trong hai năm tới.

Đầu tư nước ngoài gia tăng do kinh tế thế giới phục hồi trong năm tới cũng như triển vọng TPP được ký kết trong năm 2015. Đầu tư tư nhân trong nước cũng sẽ cải thiện khi chính sách hỗ trợ đã triển khai sẽ phát huy tác dụng trong năm tới, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu giúp cải thiện thị trường tài chính.

Tuy nhiên, cũng có một số nhân tố trở ngại như áp lực điều chỉnh giá hàng hóa cơ bản và dịch vụ công vẫn lớn. Nhập khẩu có thể tăng cao hơn năm 2013 với xu hướng tăng trưởng khá hơn.

Lãi suất và tỷ giá USD/VND tăng do những thay đổi chính sách tiền tệ của FED và một số nước có thể tác động phần nào đến cung cầu ngoại tệ và qua đó gây sức ép lên tỷ giá. Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán, số vốn nước ngoài đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán vào khoảng 7 tỷ USD.

Triển vọng kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro như vấn đề nợ công châu Âu hay suy giảm tăng trưởng ở Trung Quốc và Ân Độ. Doanh nghiệp trong nước vẫn khó khăn, nhất là khu vực nông nghiệp. Cân đối NSSN tiếp tục khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng bố trí vốn đầu tư phát triển (30% GDP), trong khi tăng trưởng kinh tế trong 2014 vẫn chủ yếu dựa vào vốn đầu tư do chưa cải thiện được nhiều năng suất và hiệu quả.

Chính vì thế, UBGSTCQG đề xuất trong ngắn hạn, từ nay đến cuối năm 2013 và năm 2014, các chính sách cần tiếp tục hỗ trợ tổng cầu (đầu tư và tiêu dùng) để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng sản lượng sản xuất kích thích kinh tế. Theo đó, tổng vốn đầu tư toàn xã hội cần được quan tâm (không nên thấp dưới 30%GDP) để tạo điều kiện cân đối cung cầu hàng hóa, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong trung hạn, các chính sách cần hướng tới việc cải thiện cung cầu của nền kinh tế, nâng cao năng suất và hiệu quả của nền kinh tế. Do đó, việc đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế đóng vai trò quan trọng và cần phải tập trung thực hiện trong vòng 2-3 năm tới để tạo bước chuyển biến mới./.

Hoàng Yến