CKNâng trụ kịp thời

Sau phiên giảm hôm qua, thị trường hồi lại rất thận trọng. Ngay đầu phiên sáng VN-Index đã sụt giảm sâu hơn một nhịp nữa, rơi xuống 1.154,44 điểm, giảm 0,63% so với tham chiếu trước khi hồi trở lại. Chỉ số nửa sau phiên sáng được kéo lên trên mức đóng cửa hôm qua, nhưng không rõ ràng. Đến chiều tình trạng giằng co tăng không đáng kể kéo dài đến hết giờ.

VN-Index chung cuộc tăng nhẹ 1,29 điểm so với tham chiếu. Có được kết cục khá này là nhờ VIC, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường. VIC đóng cửa tăng 2,32% so với tham chiếu và cộng cho chỉ số tới 2,3 điểm, tức là còn nhiều hơn tổng mức tăng.

VIC tăng hôm qua còn gây nghi ngờ vì gần như chỉ được kéo lên cuối ngày với thanh khoản rất thấp. Hôm nay VIC giao dịch cao, thanh khoản lớn nhất trong gần 3 năm với 4,32 triệu cổ phiếu trị giá 478 tỷ đồng. VIC được giao dịch mạnh và tăng giá có thể là do tác động tốt từ việc VinFast tung ra mẫu xe ô tô điện.

Tuy vậy VIC cũng không phải là cực mạnh. Cổ phiếu này nửa cuối phiên chiều đã có dấu hiệu xả lớn. Từ chỗ tăng 4,17% so với tham chiếu, kết phiên VIC chỉ còn tăng 2,32%. Như vậy VIC trả lại thị trường gần 1,78% điểm tăng.

Ngoài VIC, nhóm Vn30 hôm nay có 11 mã khác tăng giá. Vài cổ tăng trên 1% là CTG tăng 1,03%, MSN tăng 1,06%, PNJ tăng 1,07%, STB tăng 1,9%. Tuy nhiên chỉ số VN30-Index chốt phiên vẫn giảm 0,08%. Không chỉ số lượng mã giảm nhiều hơn (17 mã), các blue-chips quan trọng cũng rơi khá sâu, như VPB giảm 1,93%, HPG giảm 0,99%, MWG giảm 0,85%, POW giảm 1,18%, SSI giảm 1,6%, VRE giảm 1,65%. Các cổ phiếu này tuy không tác động nhiều lên VN-Index nhưng lại có ảnh hưởng ở VN30-Index khiến hai chỉ số này ngược chiều.

Tính chung sàn HSX hôm nay cứ 1 mã giảm có 0,82 mã tăng, nghĩa là đà phục hồi không đồng đều. Cũng cần nhắc lại rằng phiên lao dốc hôm qua, hàng trăm cổ phiếu giảm trên 1% nhưng hôm nay chỉ khoảng 80 mã phục hồi lại được quá 1%. Không có gì bất ngờ khi các mã đầu cơ hồi tốt nhất, nhưng cũng chỉ lác đác vài cổ kịch trần như SGR, EVG, KMR, FLC. Chỉ số Midcap vẫn giảm 0,03%, Smallcap giảm 0,21%.

Phiên giảm áp lực

Sau phiên lao dốc gần 22 điểm hôm qua, thị trường quay đầu phục hồi là diễn biến thường thấy. Hôm nay là một ngày giảm áp lực vì thị trường điều chỉnh cũng không phải do tác động từ yếu tố quá bất lợi nào. Thị trường giảm đơn giản là do nhu cầu bán tăng vọt ở một thời điểm.

Do vậy khi áp lực bán được thỏa mãn phần nào hôm qua, hôm nay giá cổ phiếu dễ hồi lại. Tuy vậy mức tăng thậm chí là quá thấp so với bình thường. Cùng với đó là thanh khoản có dấu hiệu giảm mạnh. Tổng giá trị khớp lệnh sàn HSX chỉ đạt 13.531 tỷ đồng, thấp hơn hôm qua 9%. Tính chung cả hai sàn thì giá trị khớp lệnh giảm tới gần 14%.

Thị trường cũng được nâng đỡ rất tốt về tâm lý nhờ VIC tăng giá trọn ngày. Nếu không có VIC cộng điểm số, VN-Index sẽ đỏ mạnh và ảnh hưởng tới tâm lý chung. VIC cũng có vai trò rất đáng kể trong việc đảo ngược số liệu mua bán của khối ngoại. Hết phiên sáng, nhà đầu tư nước ngoài còn ghi nhận bán ròng 512 tỷ đồng trên sàn HSX, trong đó VN30 bị bán ròng 451 tỷ đồng. Bất ngờ buổi chiều khối ngoại mua vào hơn 7,6 triệu VIC, khiến mức giao dịch ròng dương trở lại 267,7 tỷ đồng ở sàn này. VN30 được mua ròng 303 tỷ đồng cả phiên hoàn toàn là nhờ VIC.

Thị trường phục hồi hôm nay là một tín hiệu lạc quan, ít nhất thể hiện rằng tâm lý đã có phần bình tĩnh trở lại. Thực ra cũng không có thông tin cụ thể nào đẩy thị trường giảm sâu trong ngày hôm qua, một lượng lớn cổ phiếu đã được tung ra bán cũng đồng nghĩa với từng đó khối lượng được “xả áp lực”. Nhà đầu tư cần thời gian để đánh giá lại liệu thị trường có thật sự rủi ro đến mức phải bán tháo hay không.

chứng khoán 25-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

13531 tỷ đồng (-9%)

613,9 triệu (-5%)

1466 tỷ đồng (-43%)

107,1 triệu (-36%)

Khánh Nhi